Cá nục sốt cà chua là món ăn dân giã nhưng cực tốn cơm. Cách làm cá nục sốt cà chua như thế nào để cá mềm rục xương, ngấm đẫm sốt đậm đà và bí quyết khử mùi tanh của cá sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cá nục bạn hãy nhờ người bán làm thịt sẵn về chỉ việc sơ chế lại cho sạch nhé. Nếu không sơ chế cá nục đúng cách thì cá sẽ rất tanh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn cần phải đánh loại bỏ hoàn toàn vảy, mang cá và ruột, màng đen bên trong cho thật sạch. Quan trọng nữa là phải lột bỏ phần da, bởi đây là nguyên nhân chính làm cá có mùi tanh.
Sau đó, đem cá ngâm vào chậu nước muối loãng hoặc nước chanh loãng để khử tanh. Một cách nữa là rửa cá nước nước pha chút rượu trắng và vài lát gừng.
Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm cho cá ráo hoàn toàn
Ướp cá nục
Ướp cá nục với tỏi băm, gừng băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, ớt bột, muối, tiêu xay. Đeo bao tay vào thoa đều lên mình cá rồi ướp 20 phút
Chiên cá nục
Chuẩn bị chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng già
Cho cá vào chiên sơ qua để cá săn lại. Không cần chiên kĩ quá
Làm sốt cà chua
Cà chua rửa sạch, dùng mũi dao khía 2 đường vuông góc lên đỉnh.
Cho cà chua vào chần nhanh trong nồi nước sôi khoảng 30s. Sau đó mang ra bóc bỏ vỏ
Cho cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hoặc không xay thì mang ra thái nhỏ hạt lựu
Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín. Thêm tương cà, tương ớt vào khuấy đều.
Nêm thêm chút nước mắm, bột nêm, nước tương sao cho vừa miệng
Nấu cá nục sốt cà chua
Sử dụng nồi đất hoặc nồi đế dày kho cá sẽ ngon hơn. Xếp cá vừa chiên vào nồi. Sau đó đổ nước sốt cà chua lên
Đun sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu. Nấu khoảng 20 phút đến khi sốt hơi sệt lại, cá ngấm đủ sốt thì tắt bếp. Cho thêm hành lá cắt nhỏ rồi cho cá nục ra thưởng thức
Cá nục sốt cà chua mềm rục xương, thịt cá chắc, thơm và ngọt ngấm đủ gia vị rất vừa miệng. Nước sốt đậm đà rưới lên cơm trắng ăn rất ngon
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!