Sơ chế thịt lợn
Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng hoặc chút rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc 8 phút tính từ lúc sôi, áp phần bì xuống cho nó chuyển màu trong nhé. Trong lúc luộc, cho thêm vài lát gừng và hành tím để thịt thơm.
Vớt thịt ra, rửa lại cho sạch rồi dùng khăn sạch thấm cho thịt khô hoàn toàn.
Dùng dụng cụ châm hoặc nĩa xăm vào phần bì. Bước này cực kì quan trọng, xăm bì phải đủ độ, không được xăm sâu vào phần mỡ. Bởi như vậy khi nướng mỡ chảy ra khiến cho da không thể nổ và giòn được.
Ướp thịt heo quay
Trong một cái bát, trộn ngũ vị hương, bột hành, bột tỏi, tiêu, muối tinh cho đều. Thoa gia vị lên đều miếng thịt (không thoa lên phần bì)
Thoa 2 thìa giấm ăn hoặc dầu oliu lên phần bì.
Dùng giấy bạc bọc kín miếng thịt, gấp mép cho gọn gàng, để hở phần bì thịt. Đặt miếng thịt lên đĩa, ngửa phần bì lên rồi cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 4 giờ, bạn có thể để qua đêm. Việc bọc giấy bạc ở dưới giúp phần thịt không bị khô. Không khí trong tủ lạnh rất khô sẽ làm phần bì se lại và khô nhanh chóng. Phần bì càng khô thì khi nướng càng nổ giòn.
Nướng thịt quay giòn bì
Làm nóng lò nướng trước 20 phút.
Phủ muối hạt lên kín phần bì
Cho miếng thịt vào khay. Nướng lần 1 ở 180 độ trong 20 phút.
Lấy miếng thịt ra ngoài, cạo sạch phần muối. Có thể dùng máy sấy để phủi hết muối bám dính nơi thịt
Nướng thịt lần hai ở 220 độ trong 20 phút. Lúc này phần bì sẽ nổ vàng giỏn rụm
Thưởng thức heo quay giòn bì
Thịt chín, lấy thịt ra khỏi lò. Thành phẩm là miếng thịt quay vàng giòn, bì nổ đều trông thích mắt
Thái thịt thành từng miếng hơi dày một chút. Ta cảm nhận được âm thanh giòn giòn khi lưỡi dao chạm vào phần bì, thịt bên trong thì mềm mọng nước. Nhìn thôi đã thèm “nhỏ dãi” rồi.
Thịt quay giòn bì ăn kèm rau sống và bún ngon hết sảy.