Go Back
+ servings
Thịt heo quay giòn bì

Thịt heo quay giòn bì

Author: Bếp MiNa
Thịt quay giòn bì - món ăn "sốt sình sịch" thời gian qua của hội chị em "Yêu bếp". Cách làm thịt heo quay giòn bì không khó nhưng làm thế nào để da nổ đều, giòn rụm, thịt mềm thơm phức lại là cả một bí quyết.
5 từ 5 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Nấu 30 phút
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg thịt ba chỉ
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 thìa bột hành
  • 1 thìa bột tỏi
  • Giấm ăn hoặc dầu oliu
  • Muối tinh
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế thịt lợn
  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng hoặc chút rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc 8 phút tính từ lúc sôi, áp phần bì xuống cho nó chuyển màu trong nhé. Trong lúc luộc, cho thêm vài lát gừng và hành tím để thịt thơm.
    sơ chế thịt heo
  • Vớt thịt ra, rửa lại cho sạch rồi dùng khăn sạch thấm cho thịt khô hoàn toàn.
  • Dùng dụng cụ châm hoặc nĩa xăm mào phần bì. Bước này cực kì quan trọng, xăm bì phải đủ độ, không được xăm sâu vào phần mỡ. Bởi như vậy khi nướng mỡ chảy ra khiến cho da không thể nổ và giòn được.
Ướp thịt heo quay
  • Trong một cái bát, trộn ngũ vị hương, bột hành, bột tỏi, tiêu, muối tinh cho đều. Thoa gia vị lên đều miếng thịt (không thoa lên phần bì)
  • Thoa 2 thìa giấm ăn hoặc dầu oliu lên phần bì. Sau đó phủ muối ăn lên khắp miếng bì. Phủ muối nhiều một chút nhé, bạn yên tâm là thịt thành phẩm sẽ không bị mặn đâu.
    ướp thịt heo quay giòn bì
  • Dùng giấy bạc bọc kín miếng thịt, gấp mép cho gọn gàng, để hở phần bì thịt. Đặt miếng thịt lên đĩa, ngửa phần bì lên rồi cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 4 giờ, bạn có thể để qua đêm. Việc bọc giấy bạc ở dưới giúp phần thịt không bị khô. Không khí trong tủ lạnh rất khô sẽ làm phần bì se lại và khô nhanh chóng. Phần bì càng khô thì khi nướng càng nổ giòn.
Nướng thịt quay giòn bì
  • Làm nóng lò nướng trước 20 phút.
  • Cho miếng thịt ba chỉ vào khay nướng. Đặt khay vào rảnh giữa, nướng 2 lửa trên dưới, hướng mặt bì lên trên.  Nướng lần 1 ở 220 độ trong 20 phút. Sau đó, hạ nhiệt xuống 200 độ nướng thêm 15 phút nữa cho thịt chín mềm
    cách làm thịt quay giòn bì
Thưởng thức heo quay giòn bì
  • Thịt chín, lấy thịt ra khỏi lò, cạo bỏ lớp muối bám bên trên bì. Thành phẩm là miếng thịt quay vàng giòn, bì nổ đều trông thích mắt
  • Thái thịt thành từng miếng hơi dày một chút. Ta cảm nhận được âm thanh giòn giòn khi lưỡi dao chạm vào phần bì, thịt bên trong thì mềm mọng nước. Nhìn thôi đã thèm “nhỏ dãi” rồi.
  • Thịt quay giòn bì ăn kèm rau sống và bún ngon hết sảy.
    thưởng thức thịt quay giòn bì