Go Back
+ servings
gỏi cuốn tôm thịt

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

Author: Bếp MiNa
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn quen thuộc của người Việt và được bạn bè thế giới vô cùng thích thú. Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mành, chúng ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, màu sắc bắt mắt và hương vị nhẹ nhàng bởi các loại rau củ tự nhiên. Gỏi cuốn dễ ăn, dễ làm và có thể thoải mái điều chỉnh phần nhân theo sở thích.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 700 g Thịt ba chỉ hoặc thịt bắp giò:
  • 500 g Tôm sú
  • 1 củ Cà rốt
  • 2 quả Dưa chuột
  • 1 xấp bánh tráng
  • 500 g Bún tươi
  • 300 g Giò lụa
  • Rau sống các loại: xà lách, diếp cá, rau mùi, kinh giới, húng quế,…
  • Gia vị làm nước chấm: nước mắm, bơ đậu phộng, tỏi, chanh, ớt,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi. Cho vào nồi nước sôi chần nhanh rồi vớt ra rửa lại thật sạch.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng
  • Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng thanh dài nhỏ
  • Giò lụa thái sợi
  • Rau sống nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước
Luộc thịt
  • Cho thịt vào nồi đổ ngập nước, thêm vào 1 thìa bột nêm, 1 củ hành tím. Luộc khoảng 20 phút thì thịt chín.
  • Vớt thịt ra, cho vào bát nước đá lạnh để thịt trắng và giòn hơn. Chờ thịt nguội thì thái mỏng
Luộc tôm
  • Chuẩn bị nồi nước, thêm 1/2 thìa bột nêm vào rồi cho tôm vào luộc. Chỉ cần luộc sôi khoảng 3 phút là tôm chín, tránh luộc kĩ quá tôm bị khô
  • Vớt tôm ra bát nước lạnh để tôm được giòn
  • Tôm to quá thì dùng dao chẻ làm đôi, con nhỏ giữ nguyên
Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
  • Đầu tiên, hãy chuẩn bị bát nước lọc và một chiếc thớt sạch. Nhúng từng cái bánh tráng vào bát nước rồi nhanh chóng trải ra thớt
  • Đặt một lá rau xà lách và rau thơm các loại tùy ý vào gần mép dưới. Thêm thịt lợn, bún gạo lên. Tôm bạn sẽ đặt lên bên trên, gần mép trên nhé, hãy để một khoảng cách giữa tôm và rau như vậy những chiếc cuốn thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn.
    cách cuốn gỏi tôm thịt
  • Khéo léo gấp 2 mép của bánh tráng lại, dùng ngón tay cái và ngón trỏ lấy mép dưới của bánh tráng, nhấc và cuộn lại. Dùng các ngón tay khác của bạn để giữ phần nhân lại với nhau. Tiếp tục cuốn cho đến hết
    cách cuốn gỏi cuốn tôm thịt đẹp
Pha nước chấm gỏi cuốn tôm thịt
  • Nước mắm tỏi ớt chấm cỏi cuốn
    Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 đường : 1 chanh : 1 mắm : 3 nước lọc. Cho chúng vào bát khuấy đều, sau đó thêm tỏi ớt băm nhỏ vào là được.
  • Sốt bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn
    Bạn dùng 3 thìa bơ đậu phộng, 2 thìa nước lọc, 2 thìa giấm gạo, 1 thìa nước tương đậu nành, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa mật ong. Tất cả cho vào bát, dùng thìa trộn đều lên là được. Muốn cay thì bạn cho thêm chút ớt nhé.
  • Sốt mắm me chấm gỏi cuốn
    Nước mắm me cũng được yêu thích khi chấm gỏi cuốn. Tuy cách làm hơi cầu kì hơn nhưng bạn sẽ không thất vọng với thành phẩm đâu. Đầu tiên, hãy dùng 2 thìa me khô vào bát nước nóng cho nát rồi lọc lấy nước cốt me. Cho chút xíu bơ vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt me vào đun sôi. Nêm thêm nước mắm ngon và đường cho vừa miệng.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!