Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn, mỡ thăn đem rửa sạch với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Thái thành miếng nhỏ rồi để ráo nước. Cho thịt lợn, mỡ thăn vào máy xay thịt xay nhuyễn.
Da lợn rửa sạch, cao sạch lông. Chia đôi, một phần xắt hạt lựu bé cho vào xíu mại, một phần thái miếng vuông cho vào nước dùng.
Củ đậu lột vỏ, rửa sạch rồi bài nhuyễn hoặc xắt nhỏ. Bóp bỏ bớt nước
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, băm nhỏ hạt lựu
Làm xíu mại
Trộn thịt lợn xay, giò sống, hành tỏi băm, da heo, củ đậu, hành tây, hành lá, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa tiêu bột. Trộn đều nguyên liệu
Lấy từng phần thịt, vo tròn thành viên xíu mại kích thước tùy ý. Xếp xíu mại vào xửng, hấp khoảng 20 phút là xíu mại chín
Làn nước sốt xíu mại
Xương gà hoặc xương heo rửa sạch, cho vào chần để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho sạch rồi đổ ngập nước nình 1 giờ lấy nước dùng.
Cà chua xắt nhỏ. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín mềm, nêm chút gia vị vào. Cho tiếp tương cà vào để được phần sốt cà chua sền sệt.
Đổ phần sốt cà chua vào nồi nước dùng. Bạn nên gia vị cho vừa miệng.
Thưởng thức xíu mại thịt heo