Nem rán hay còn còn gọi là chả giò, món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Cách làm nem rán truyền thống không quá khó nhưng làm sao để nem được giòn, không vị vỡ thì không phải ai cũng biết.
Mộc nhĩ, nấm hương ngấm nước nóng cho nở mềm. Sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ
Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu rồi băm nhỏ
Miến ngâm nước cho nở, bạn không ngâm nhũn quá vì khi trộn vào nhân còn để miến hút hết nước để nhân được ráo. Miến để ráo nước rồi dùng kéo cắt nhỏ
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi cắt nhỏ
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Hành lá, rau thơm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ
Giá đỗ rửa sạch, để ráo, bóp hơi nát một chút
Trộn nhân
Cho tất cả các nguyên liệu vào âu to. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu rồi trộn đều.Quan trọng nhất khi làm phần nhân nem đó là tất cả các nguyên liệu phải để cho thật ráo nước. Nhân nem phải khô thì khi rán mới giòn và ngon được. Bạn để nhân nghỉ 15 phút rồi tiến hành gói nem.
Gói nem
Trải một tấm bánh đa nem ra mặt phẳng (thớt, mâm), cho một lượng nhân vừa phải vào, dàn đều rồi gấp 2 mép lại, cuộn từ từ cho kín nem.
Rán nem
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ để ngập được nem. Sau khi dầu ăn sôi già, thử bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm là được. Lúc này mới được thả nem vào rán. Nếu cho nem vào ngay từ khi dầu chưa sôi thì dầu sẽ ngấm vào nem, ăn bị ngấy.
Lật nem liên tục để các mặt được chín vàng đều. Nem chín vớt ra cho ra khay lót giấy thấm dầu. Nem rán đạt yêu cầu là phải có màu vàng đẹp mắt, không bị cháy, không bị nứt vỡ. Khi ăn ta cảm nhận được vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong mềm thơm, hài hòa của các loại gia vị.
Pha nước chấm nem rán
Để pha nước chấm nem rán, bạn pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm: 1 thìa đường: 1 thìa dấm: 5thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!