Sơ chế nguyên liệu
Tôm cắt bỏ râu,rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo.
Ớt sừng, ớt cay rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ
Ướp tôm nướng muối ớt
Cho ớt sừng, ớt cay, tỏi, 1 thìa muối hạt, tiêu sọ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường vào cối. Dùng chày giã cho nát các nguyên liệu
Cho hỗn hợp ướp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều.
Cho tôm vào bát lớn. Đổ bát gia vị ướp lên rồi dùng bao tay trộn cho thấm đều vào tôm. Bọc kín bát tôm ướp 30 phút
Nướng tôm
Dùng que xiên, xiên tôm vào từng que. Nếu bạn nướng tôm bằng nồi chiên không dầu thì có thể bỏ qua bước này nhé.
Chuẩn bị bếp than hồng. Đặt từng xiên tôm lên vỉ nướng. Quạt đều tay để than được cháy đều. Thi thoảng lật tôm để chín đều. Dùng chổi quét lớp sốt ướp khi này lên để tôm không bị khô.
Khi tôm đã chuyển màu đỏ vàng đều, mùi thơm nức là được. Lấy tôm xếp ra đĩa. Không nướng quá kĩ làm tôm bị khô xác mất ngon
Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu: bạn xếp tôm vào giỏ nướng. Set nhiệt 180 độ nướng trong 15 phút. Mở ra lật tôm rồi nướng thêm 5 phút nữa.
Làm muối chấm tương nướng muối ớt
Cho 5 quả ớt xiêm xanh, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt tắc, vài cái lá chanh, 1 thìa muối vào máy xay sinh tố cầm tay. Xay nhuyễn rồi đổ ra bát.