Go Back
+ servings
làm lẩu ếch măng cay

Cách làm lẩu ếch măng cay

Author: Bếp MiNa
Lẩu ếch măng cay với vị chua chua, cay cay đặc trưng cuốn hút vị giác ngay cả những người sành ăn nhất. Cùng vào bếp học cách làm lẩu ếch măng cay ngon như nhà hàng ngay bây giờ nhé.
5 từ 5 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 1 hour
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1,5 kg ếch đồng
  • 500 g măng củ tươi
  • 1 bát măng ngâm chua
  • 700 g xương ống
  • 200 g váng đậu
  • 10 cái nấm hương
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa màu điều
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ sả
  • 1 mớ lá lốt
  • 1 mớ tía tô
  • 1 mớ rau muống
  • 1 mớ cải thìa
  • Nấm kin châm, nấm trắng
  • 4 bìa Đậu trắng
  • 500 g bún rồi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt, sa tế,...
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ếch nhờ người bạn làm thịt sạch về chỉ việc sơ chế lại. Dùng muối hạt bóp nhẹ nhàng để khử hết mùi tanh và chất bẩn. Phần da ếch cần phải sơ chế sạch vì đây là nơi chứa nhiều ấu trùng sán. Hãy cho da ếch vào cái bát, dội nước sôi lên và rửa sạch. Các sợi gân trên đùi ếch cũng phải được bóc bỏ vì chúng chứa nhiều sán. Sau đó, rửa lại ếch cho thật sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Phần da ếch để riêng.
  • Măng tươi  rửa sạch, thái con chì bằng ngón tay út. Sau đó, cho măng vào nồi luộc 2 nước để loại bỏ hết chất độc trong măng. Khi luộc, bạn nhớ mở vung và cho thêm nửa thìa muối hạt vào nhé. Luộc xong thì rửa lại măng rồi để ráo nước.
  • Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ
  • Nấm hương ngâm 15 phút cho nở mềm sau đó rửa cho sạch sạn cát.
  • Rau lốt, tía tô, mùi tàu rửa sạch. Cắt khúc ngắn
  • Rau ăn kèm các loại nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo nước.
Ướp thịt ếch
  • Cho thịt ếch vào cái bát lớn. Thêm nghệ giã nát (hoặc bột nghệ),  1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều rồi để ướp 30 phút.
Nấu nước dùng xương
  • Xương ống rửa sạch, cho lên nồi nước sôi trần 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa lại cho sạch.
  • Cho xương ống và khoảng 3 lít nước vào nồi. Ninh nhỏ lửa 1 giờ để ngọt nước. Trong quá trình ninh, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
Xào thịt ếch măng cay
  • Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút bột canh, bột nêm cho có vị. Khi măng chín thì cho ra đĩa để riêng
  • Sử dụng chảo đó, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho thịt ếch vào xào săn. Cho 1/2 măng vào xào cùng. Thêm 1 thìa màu điều vào cho đẹp màu, nếu thích ăn cay thì chi thêm chút sa tế. Cho 1/2 lá lốt, tía tô và mùi tàu vào đảo đều là được. Cho ếch xào măng ra đĩa
  • Chuẩn bị chảo dầu đun nóng già, thả váng đậu vào chiên vàng giòn 2 mặt là được. Vớt váng đậu ra cho ráo dầu
  • Sử dụng luôn chảo đó, cho da ếch vào chiên phồng giòn lên rồi cho ra đĩa.
Hoàn thành lẩu ếch măng cay
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, xào thơm sả rồi đổ phần nước hầm xương vào. Thêm 1.2 măng xào còn lại, măng ngâm chua và nấm hương vào.
  • Đun sôi 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý nêm nhạt một chút vì phần ếch xào đã được nêm gia vị vừa rồi.
  • Cho nước dùng lẩu ra bếp lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ. Khi ăn, thả từng ít ếch xào măng vào, thêm váng đậu, rau nấm vào. Đợi sôi chín thì thưởng thức
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!