Cá trắm ngon nhất là sử dụng cá trắm đen. Cá trắm đen có giá thành cao hơn trắm cỏ hay trắm hoa nhưng thịt cá chắc, thơm ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn. Con cá trắm đen kích thước khá lớn, có thể lên đến 7-10kg/con. Bạn nên chọn mua khúc cá giữa sẽ ngon và vừa ăn hơn.
Cá đem rửa sạch với nước muối loãng, cạo sạch màng đen bên trong bởi nó là nguyên nhân gây ra mùi tanh. Sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng vuông vừa ăn.
– Riềng cạo sạch vỏ, một nửa đem thái lát mỏng, một nửa cho vào máy xay nhỏ– Sả đập dập rồi cắt khúc– Ớt để nguyên quả hoặc thái lát– Hành tím thái lát Cho 3 thìa đường và khoảng 3 thìa nước vào chảo. Đun trên lửa nhỏ cho đường tan chảy từ từ. Lưu ý không được dùng đũa khuấy sẽ làm đường bị kết tinh lại. Chỉ lắc nhẹ chảo cho đường tan hết. Đến khi đường cháy có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì thêm 1 thìa nước vào khuấy đều là được.
Sử dụng nồi đất, nồi sành, nồi gang hoặc một cái nồi inox đế dày. Xếp riềng và sả xuống dưới đáy nồi. Xếp cá trắm và thịt ba chỉ vào xen kẽ nhau. Cho tất cả gia vị và nguyên liệu còn lại vào
Đổ nước lọc hoặc nước đun sôi vào, xăm xắp mặt cá. Đặt lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Kho cá liu riu lửa ít nhất 60 phút
Cá kho ngon nhất là kho 2 lửa. Tức là kho lần 1 cho gần cạn hết nước thì tắt bếp, để nguội rồi kho tiếp lần 2. Lúc này bạn có thể điều chỉnh màu cá kho đẹp như ý bằng cách chế thêm nước hàng vào nhé. Kho cá lần 2 thêm 30 phút là được.