Go Back
+ servings
nấu nước dùng lẩu thái

Cách làm lẩu Thái thập cẩm

Author: Bếp MiNa
Lẩu Thái với hương vị đặc trưng chua chua, cay cay tinh tế cùng vị thơm nồng của lá chanh, riềng, sả,... mang đến sự hấp dẫn khó quên. Cách làm lẩu Thái thập cẩm tại nhà chuẩn vị sẽ được bật mí ngay dưới đây.
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
Phần nước dùng lẩu
  • 1 kg Xương ống
  • 2 bộ Râu mực khô
  • 5 cây Sả
  • 1 nhánh Gừng
  • 1 củ Riềng
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ Tỏi
  • 2 quả Cà chua
  • 1/2 quả Dứa
  • 10 cây Nấm mỡ nâu hoặc nấm trắng
  • 5 Đầu tôm (lấy từ tôm ăn lẩu)
  • 6 cái lá chanh
  • 1/2 bát Nước cốt chanh
  • 1 mớ Mùi ta
  • Vài cọng hành lá
  • 3 thìa Sữa đặc
  • 50 ml Nước cốt dừa
  • 3 thìa Sa tế tôm
  • 2 thìa Nước mắm
  • 3 thìa Tương cà
  • Muối, tiêu, bột nêm,...
Nguyên liệu nhúng lẩu
  • 500 g Thịt bò
  • 500 g Tôm sú
  • 500 g Mực
  • 500 g Nghêu
  • Nấm tươi các loại
  • Rau tươi các loại: rau muống, cải thìa, cải thảo
  • Đậu phụ
HƯỚNG DẪN 
Nấu nước lẩu Thái
  • Xương ống rửa sạch với nước muối loãng, cho vào nồi nước đun sôi trần qua 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn.
  • Sả 3 cây đập dập cắt khúc, 2 cây đem thái lát chéo. Gừng, riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát. Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt làm tư.
  • Nấm rửa sạch, khía tư ở trên đỉnh cho đẹp. Hành lá, rau mùi, lá chanh rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Cho xương ống với khoảng 3 lít nước, 2 bộ râu mực (hoặc tôm khô), 3 củ sả cắt khúc, hành tím, 1/3 riềng, 1 thìa cafe muối đun sôi. Khi nước sôi thì hớt bỏ bọt sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu ninh 1 giờ thì tắt bếp. Lọc bỏ xương và bã củ, chỉ lấy phần nước.
  • Cà chua và dứa cho vào máy xay nhuyễn. Thêm nửa bát con nước lọc vào khuấy đều rồi cho vào rây lọc lấy nước, bỏ bã.
  • Cho ít dầu ăn vào chào, cho tỏi băm phi thơm rồi cho đầu tôm vào xào. Thêm gừng, sả, riềng còn lại xào cùng đến khi có mùi thơm. Thêm sa tết vào đảo đều. Cho phần nước cốt dứa, cà chua cùng với tương cà vào khuấy đều cho hơi sệt lại là được.
  • Đổ phần gia vị vừa xào vào nồi nước dùng, đun sôi. Thêm sữa đặc, nước cốt dừa, nước mắm, nước cốt chanh, nấm, hành lá, mùi tàu, rau mùi, lá chanh vào nồi đun sôi trở lại. Lúc này nêm nếm gia vị muối, bột nêm cho vừa khẩu vị nhé. Khi ăn, múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ để sử dụng.
Sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu
  • Thịt bò ăn lẩu bạn nên chọn phần bò bắp hoặc thăn cho mềm và ngọt. Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng cho sạch, sau đó dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành tùng miếng mỏng. Ướp với chút tỏi băm, gừng băm, muối, tiêu rồi bày ra đĩa. Bạn cũng có thể mua khay ba chủ bò Mỹ bán sẵn tại các siêu thị cũng rất ngon.
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu cho gọn. Bày ra đĩa
  • Mực sơ chế sạch, thái khoanh hoặc vuông tùy ý
  • Rau ăn kèm các loại nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước
Hoàn thành và thưởng thức lẩu Thái thập cẩm
  • Sau khi đã chuẩn bị xong nước dùng lẩu và đồ nhúng kèm, bạn chỉ cần bày ra và thưởng thức thôi. Đợi nước lẩu sôi, nhúng từng ít thịt bò, tôm, mực, nấm và các loại rau vào và đợi chín. Thịt bò chỉ nên nhúng tái để cảm nhận được vị tươi ngọt của thịt nhé.
  • Thưởng thức lẩu Thái thập cẩm không thể thiếu một đĩa muối chấm. Chỉ cần cho 2 thìa đường, 2 thìa muối, 2 thìa sữa đặc, 1 quả chanh vắt, vài cái lá chanh, vài quả ớt xiêm. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn rồi bỏ ra bát.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!