Go Back
+ servings
bún bò trộn chua ngọt

Cách làm bún bò trộn

Author: Bếp MiNa
Bún bò trộn là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt. Cách làm bún bò trộn không khó, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây, Bạn có thể làm bún bò trộn sốt chua ngọt hay sốt me tùy khẩu vị.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 300 g thịt bò
  • 500 g bún tươi
  • 2 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 200 g giá đỗ
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • Rau sống các loại: rau mùi, húng, xà lách,…
  • 100 g lạc rang
  • 50 g hành phi
  • Ớt sừng, ớt cay
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,…
  • Làm sốt chua ngọt: chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt băm
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt bò nên chọn thịt thăn hoặc thịt bắp sẽ mềm và ngọt hơn những phần thịt khác. Sau khi rửa sạch với nước muối loãng cho hết mùi hôi thì để ráo nước. Thái thịt bò thật mỏng. Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, dầu hào, muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn. Trộn đều rồi ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Rau sống các loại nhặt sạch, bỏ phần cuống già và lá sâu úa. Rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 20 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Vớt rau ra để ráo nước.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột, cà rốt thái sợi mỏng. Ngâm cà rốt với nước đá lạnh 20 phút để bớt hăng.
    sơ chế rau củ làm bún bò trộn
  • Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập
  • Sả bóc bớt bẹ cứng, thái nhỏ. Tỏi, Ớt băm nhỏ
  • Hành phi bạn có thể sử dụng loại mua sẵn. Nhưng nếu có thời gian, hãy tự làm hành phi đơn giản mà ngon, lại còn đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Xào thịt bò
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, xào thơm sả băm và tỏi băm. Cho thịt bò vào xào
  • Nhớ xào to lửa và đảo nhanh tay để thịt bò được mềm, không bị dai nhé.
    xào thịt bò
  • Thịt chín thì cho ra bát để riêng. Không xào lâu quá làm thịt bị dai và mất hết vị ngọt
Pha sốt chua ngọt
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 củ tỏi băm và ớt băm
    sốt trộn chua ngọt
  • Cho 2 muôi canh đường, 2 muôi canh giấm, 1 muôi nước cốt chanh, 1,5 muôi nước mắm, 1 muôi nước lọc. Khuấy đểu cho đường tan hết. Điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
Hoàn thành bún bò trộn
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bún và giá đỗ vào trần nhanh khoảng 1 phút. Sau đó chia bún từng bát tô
  • Xếp thịt bò, giá đỗ, rau thơm cắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên cho đẹp mắt
  • Khi ăn, bạn sẽ chan nước mắm chua ngọt lên. Trộn đều rồi thưởng thức. Bún bò trộn chua ngọt dễ ăn, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi bún mềm dai không bị nát, không có vị chua
    làm bún trộn chua ngọt
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!