Sơ chế nguyên liệu
Sườn chọn loại sườn thăn, nhiều thịt mà mềm sẽ ngọt hơn. Sườn chặt miếng nhỏ vừa ăn, đem rửa với chút nước muối loãng cho sạch hết mùi hôi. Cho nước vào đem chần khoảng 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó ướp sườn với 1 chút hành băm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Me đem ngâm nước nóng, dùng thìa dầm nát rồi chắt lấy nửa bát con nước cốt.
Dọc mùng đem tước vỏ. Bạn nhớ đeo gang tay vào nhé, vì nhựa tàu dọc mùng có thể gây ngứa tay nếu đụng vào. Sau đó rửa sạch, thái chéo thành từng vạt mỏng.
Làm mọc
Cho giò sống vào một cái bát, thêm mộc nhĩ băm nhỏ vào. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm. Lưu ý giò sống khi xay họ đã cho gia vị rồi nên bạn chỉ nêm chút gia vị nữa tránh bị mặn quá nhé
Dùng thìa múc từng viên mọc nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi. Khi mọc nổi lên mặt nước là đã chín, bạn vớt mọc để riêng ra bát.
Hoàn thành món bún sườn chua
Cho chút dầu ăn vào chảo, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm thì thả cà chua vào xào. Chỉ xào cà chua vừa chín đến, tránh xào kĩ quá làm nát miếng cà chua. Sau đó trút phần cà chua vào nồi nước dùng đang sôi. Cho tiếp nước cốt me đã dầm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Dùng muôi chao trần bún và chia vào các bát.
Bày sườn non, mọc, dọc mùng, mùi tàu, hành lá lên trên. Khi ăn bạn chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức. Lưu ý rằng bạn nên chần qua dọc mùng bởi dọc mùng tươi ăn sống có thể bị ngứa cổ khi ăn.