Go Back
+ servings
cách luộc hạt dẻ

Cách luộc hạt dẻ ngon bùi

Author: Bếp MiNa
Hạt dẻ là món ăn vặt yêu thích nhưng nhiều người lại lười và ngại vì không biết cách luộc hạt dẻ hay rang chúng. Làm sao để hạt dẻ luộc được bở bùi, tách vỏ dễ dàng thì cần cả một bí quyết.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Nấu 20 phút
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg Hạt dẻ
  • 1/2 thìa Muối tinh
  • Nước
  • Nồi để luộc
HƯỚNG DẪN 
Rửa hạt dẻ
  • Cho hạt dẻ vào chậu nước, rửa sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài. Những hạt nổi lên trên thì bỏ đi, đó là những hạt lép hay đã bị thối. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
Khía hạt dẻ
  • Đặt hạt dẻ lên khăn giấy hoặc đặt trực tiếp lên thớt. Một tay giữ cố định hạt dẻ, một tay dùng dao rạch 2 đường chéo nhau tạo thành chữ X. Chỉ rạch một đường khoảng 1-2mm, không rạch sâu vào thịt. Khi luộc chín, vỏ sẽ tự tách ra dễ dàng.
    khía hạt dẻ
Luộc hạt dẻ
  • Cho hạt dẻ vào nồi, đổ ngập nước, thêm vào nửa thìa muối tinh. Đun sôi trên bếp lửa, hạ mức lửa vừa rồi luộc trong 10-12 phút là hạt dẻ chín.
    hạt dẻ luộc ngon
  • Đổ hạt dẻ ra rổ cho bốc hết hơi nước. Không ngâm chúng trong nồi nước sẽ khiến chúng bị ngấm nước
Rang hạt dẻ
  • Rang bếp lửa: dùng một chiếc chảo lớn. Cho hạt dẻ đã luộc chín và rang trên lửa vừa khoảng 4-5 phút đến khi lớp vỏ bên ngoài cháy xém. Hạt dẻ rang thơm nức, phần thịt vàng lấp ló bên trong lớp vỏ nâu, nhìn là muốn thưởng thức ngay lập tức.
    rang hạt dẻ
  • Nướng hạt dẻ bằng lò vì sóng: Cho hạt dẻ luộc vào khay hoặc bát dùng cho lò vi sóng. Quay ở nhiệt độ vừa trong 4 phút, khi có mùi thơm lan tỏa ra là được. Lấy hạt dẻ ra khỏi lò, bọc trong giấy báo để giữ nóng. Hạt dẻ ngon nhất là ăn khi còn nóng.
  • Nướng hạt dẻ bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: Bạn cũng chỉ cần làm nóng lò trước 15 phút. Trải đều hạt dẻ vào khay vào nướng ở 150 độ trong vòng 6-7 phút là được.