Cá hồi rửa sạch với nước rượu trắng để khử mùi tanh hiệu quả. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cắt cá thành từng lát dày một chút. Nếu sử dụng đầu cá hồi thì chẻ làm đôi nhé. Ướp cá hồi với chút muối, tiêu, bột nêm, tỏi băm, ớt băm trong 20 phút
Cà chua thái múi cau. Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái vát chéo, dùng tay bóp nhẹ cho mềm lại. Giá đỗ rửa sạch. Đậu bắp thái vát chéo. Dứa thái lát mỏng
Hành tím băm nhỏ. Rau ngổ nhặt phần non, rửa sạch rồi thái nhỏ
Me khô cho vào nửa bát con nước nóng, dầm nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt
Phi thơm hành tím. Cho cà chua vào xào chín. Nêm chút bột nêm vào cho đậm vị
Đổ một bát tô nước vào đun sôi thì thả cá hồi vào. Nấu khoảng 10 phút cho cá chín. Nếu dùng đầu cá hồi thì nấu sôi 20 phút cho ngọt nước
Thêm dứa và nước cốt me vào nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị
Cuối cùng cho đậu bắp, giá đỗ và dọc mùng vào cho canh sôi trở lại. Tắt bếp và thêm rau ngổ. Canh chua cá hồi thưởng thức khi còn nóng.