Go Back
+ servings
canh chua cá hồi dọc mùng

Canh chua cá hồi

Author: Bếp MiNa
Canh chua cá hồi ngọt thanh, chua dịu của giấm bỗng hay me chua; thịt cá mềm ngọt, không bị tanh. Món canh ngon. bổ dưỡng phù hợp cả ngày hè lẫn ngày gió lạnh.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Nấu 25 phút
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 300 g Cá hồi
  • 2 quả Cà chua
  • 1/2 quả Dứa
  • 60 g Giá đỗ
  • 2 đoạn Dọc mùng
  • 6 quả Đậu bắp
  • 1 củ Hành tím
  • 20 g Me khô
  • Thì là, rau ngổ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...
HƯỚNG DẪN 
  • Cá hồi rửa sạch với nước rượu trắng để khử mùi tanh hiệu quả. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cắt cá thành từng lát dày một chút. Nếu sử dụng đầu cá hồi thì chẻ làm đôi nhé. Ướp cá hồi với chút muối, tiêu, bột nêm, tỏi băm, ớt băm trong 20 phút
    sơ chế đầu cá hồi
  • Cà chua thái múi cau. Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái vát chéo, dùng tay bóp nhẹ cho mềm lại. Giá đỗ rửa sạch. Đậu bắp thái vát chéo. Dứa thái lát mỏng
  • Hành tím băm nhỏ. Rau ngổ nhặt phần non, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Me khô cho vào nửa bát con nước nóng, dầm nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt
  • Phi thơm hành tím. Cho cà chua vào xào chín. Nêm chút bột nêm vào cho đậm vị
  • Đổ một bát tô nước vào đun sôi thì thả cá hồi vào. Nấu khoảng 10 phút cho cá chín. Nếu dùng đầu cá hồi thì nấu sôi 20 phút cho ngọt nước
  • Thêm dứa và nước cốt me vào nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị
  • Cuối cùng cho đậu bắp, giá đỗ và dọc mùng vào cho canh sôi trở lại. Tắt bếp và thêm rau ngổ. Canh chua cá hồi thưởng thức khi còn nóng.
    cách nấu canh chua cá hồi
GHI CHÚ
- Với món canh chua cá hồi, có thể sử dụng thịt phi lê hoặc lườn hay đầu cá hồi đều được. Tùy điều kiện mà bạn sử dụng phù hợp.
- Phải sơ chế sạch cá với rượu trắng hoặc muối để khử mùi tanh. Khi canh thật sôi mới thả cá vào.
- Món canh chua mỗi miền lại có hương vị khác nhau. Miền Bắc sẽ có vị chua dịu, thanh thanh của mẻ hay giấm bổng. Canh chua miền trung sẽ dùng me chua hay khế chua. Còn miền Nam sẽ có hương vị của trái giác, trái bần hay bông điên điển.