Go Back
+ servings
cách làm lạc rang tỏi ớt

Cách Làm Lạc Rang Tỏi Ớt

Author: Bếp MiNa
Lạc rang tỏi ớt là món ăn vặt yêu thích của nhiều người bởi vị giòn rụm, bùi béo, thơm nồng của tỏi và cay cay của ớt tươi. Cách làm lạc rang tỏi ớt không khó, bạn có thể làm chúng nhanh chóng và nhâm nhỉ cả ngày không chán.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 1 hour 30 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Lạc nhăt bỏ hạt sâu, hạt lép và vỏ lạc còn sót lại
  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt sừng, ớt cay băm nhỏ
Rang chín lạc
  • Cho lạc vào chảo, rang trên lửa nhỏ để lạc chín đều. Không rang lạc cháy quá sẽ bị khét
    rang chín lạc
  • Bạn cũng có thể cho lạc vào lò nướng, nướng ở 150 độ thời gian khoảng 17-20 phút.
Phi thơm tỏi
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già thì cho tỏi vào phi vàng. Chỉ phi đến lúc tỏi hơi ngả vàng thì dùng vợt vớt ra cho ráo dầu. Không chiên quá lâu làm tỏi bị đắng khét
Làm nước đường Caramel
  • Cho đường và nước vào chảo, đun nhỏ lửa để đường tan từ từ. Không được dùng đũa khuấy sẽ làm lại đường, thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo để đường tan đều.
  • Đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián đẹp mắt thì thêm 30g nước lọc vào khuấy đều. Thêm nước mắm, ớt băm đảo đều. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 30-40s để hơi nước bốc hết
  • Trút lạc rang vào đảo đều để mắm tỏi phủ đều được bên ngoài lạc. Đảo nhỏ lửa đến khi cạn lại thì tắt bếp
  • Cho lạc ra khay nướng có lót sẵn giấy nến, dùng muôi hoặc phới dàn đều lạc ra khay. Chỉ dàn một lớp thật mỏng, không để lạc chồng dính lên nhau
    làm lạc rang tỏi ớt
Sấy lạc
  • Cho lạc vào lò nướng. Sấy ở 80 độ trong thời gian 60-70 phút đến khi chúng khô hoàn toàn
  • Cho lạc ra khay, đợi nguội bớt thì bóp nhẹ để lạc tơi ra. Cho lạc vào hũ kín bảo quản
    bảo quản lạc rang tỏi ớt
GHI CHÚ
Khi làm lạc rang tỏi ớt, bạn cần lưu ý vài điều sau
- Rang lạc nhỏ lửa để lạc chín từ từ và có độ giòn thơm nhất định. Không rang quá kĩ làm lạc bị cháy. Lạc rang xong không đảo nhiều làm vỏ bị bong ra. 
- Lượng đường, mắm, tỏi, ớt có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn. Có thể làm vị nhạt một chút để nhâm nhi ăn vặt được. 
- Sấy lạc phải đủ thời gian để lạc khô. Kiểm tra bằng cách ăn thử, thấy đường và lạc dính răng tức là chúng chưa khô hoàn toàn, cần phải sấy tiếp.
- Lạc sấy xong chờ nguội bớt, khi lạc còn ấm nóng thì phải nhanh chóng bóp tơi để chúng không dính vào nhau. Nếu lạc đã nguội thì chúng sẽ bị dính vào nhau, đường sẽ đông dính chúng lại.
 
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!