Thịt kho mắm ruốc là món ăn dân giã nhưng đậm chất Việt. Những miếng thịt lợn mọng béo quyện trong mùi hương đặc trưng của mắm ruốc, thơm nồng của sả cùng chút cay cay của ớt hiểm mang đến món ăn ngon khó cưỡng.
Thịt ba chỉ cạo cho sạch phần lông còn sót lại, rửa thịt với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ con chi.
Riềng, sả, hành, tỏi, ớt tất cả đem băm nhỏ
Mắm ruốc cho vào nửa bát con nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây để bỏ bã
Làm thịt kho mắm ruốc
Cho thịt ba chỉ vào chảo, rang tới khi thịt xém vàng. Chuyển thịt để riêng ra đĩa, giữ lại lượng mỡ chảy ra trong chảo.
Cho tất cả sả, riềng, hành, tỏi vfa ớt vào xào. Đến khi chúng chuyển màu xém vàng và dậy mùi thơm.
Trút thịt ba chỉ trở lại chảo, đảo đều. Cho mắm ruốc vào đảo đều. Thêm đường vào
Kho nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi thịt mềm, phần sốt cạn sánh sệt lại là được.
Thịt kho mắm ruốc thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc kích thích vị giác vô cùng. Miếng thịt mềm mọng, thơm béo quyện trong mùi thơm nồng của sả, tỏi cùng chút cay của ớt. Thịt kho mắm ruốc ăn nóng cùng với cơm trắng hoặc ăn cùng với bún đều ngon.
GHI CHÚ
Để có món thịt kho mắm ruốc ngon thì bạn cần lưu ý- Sử dụng thịt ba chỉ để có chất lượng món ăn hoàn hảo nhất. Trong quá trình nấu, thịt ba chỉ tiết ra mỡ, bạn có thể dùng để xào thơm các gia vị khác tạo nên hương vị hấp dẫn hơn.- Cho mắm ruốc vào từ từ để điều chỉnh bởi mắm ruốc có vị mặn rồi. Gia vị nêm thêm chỉ cần chút đường để cân bằng.- Một số người thích thêm dứa vào công thức này. Bạn hãy dùng nước ép nửa quả dứa cho vào thay vì dùng đường. Vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của dứa cũng mang đến hương vị mới lạ- Cách bảo quản thịt kho mắm ruốc: hãy cho chúng vào hộp kín có nắp đập và bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể dùng chúng trong vòng 3 ngày.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!