Sơ chế nguyên liệu
Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi. Cắt đôi sau đó dùng cán thìa hoặc dao nhỏ khoét hết phần ruột bên trong cho gọn
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước 20 phút cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ chan, rửa sạch, để ráo rồi băm thật nhỏ.
Hành lá rửa sạch, một nửa thái nhỏ trộn vào nhân, một nửa thái khúc để bỏ vào canh. Hành tím bóc bỏ, băm nhỏ
Miến tàu ngâm nước 10 phút cho mềm. Sau đó dùng kéo cắt cắt ngăn
Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho sạch.
Trộn nhân
Trong một cái bát, cho thịt lợn xay, giò sống, hành tím, hành lá, miến tàu, 1 quả trứng gà. Thêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu rồi trộn thật đều. Để nhân nghỉ 10 phút
Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
Phần nước dùng xương nêm thêm bột nêm, muối cho vừa miệng
Khi nước dùng đun sôi trở lại thì thả mướp đắng nhồi thịt vào. Đun sôi thì hớt bỏ bớt bọt rồi hạ nhỏ bớt lửa.
Nấu 15-20 phút là mướp đắng và thịt chín mềm. Thêm hành lá cắt khúc, rau mùi rồi tắt bếp.
Múc canh mướp đăng nhồi thịt ra bát, thưởng thức nóng hay nguội đều ngon. Canh thanh mát rất thích hợp cho những ngày hè.