Go Back
+ servings
bánh lá mít đặc sản miền Tây

Cách làm bánh lá mít rau mơ

Bánh lá mít rau mơ là thức quà bánh dân giã của người miền Tây. Cách làm bánh lá mít đơn giản, nguyên liệu cũng đơn giản như chính con người nơi đây vậy.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 1 hour 15 minutes
Khẩu phần 6
NGUYÊN LIỆU
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Lá mơ rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
    lá mơ cắt nhỏ
  • Cho lá mơ cùng 300ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt lấy 200ml nước cốt. Màu bánh đậm hay nhạt phụ thuộc vào số lượng của lá mơ, thường bánh màu đậm sẽ trông ngon hơn nên mình làm nhiều lá một chút. Lá mơ xay xong có màu xanh đậm nhưng khi hấp lên bánh lại có màu xám hoặc đen.
    nước cốt lá mơ
  • Lá mít rửa sạch sau đó dùng khăn lau cho khô nước
    lá mít rửa sạch
  • Cho 700ml nước nóng vào bát dừa bào ngâm 5 phút rồi vắt lấy 500ml nước cốt. Cho tiếp 300ml nước lọc vào vắt lấy nước dão để nhồi bột.
Nhồi bột bánh lá mít
  • Cho bột gạo, bột nếp, bột năng, muối và đường vào âu rồi trộn thật đều. Thêm bát nước cốt lá mơ vào trộn đều
  • Thêm từ từ nước dão dừa vào rồi nhồi đến khi được khối bột dẻo mịn, hơi nhão nhưng không dính tay. Điều chỉnh bằng cách thêm nước lọc hoặc thêm bột khô nhé
    nhào bột làm bánh lá mít
Gói bánh lá mít
  • Cho ít bột lên mặt ngoài của lá mít (để khi bánh chín thấy rõ được gân lá) nắn nhẹ cho lớp bột phủ mỏng đều trên lá
    cách gói bánh lá mít
  • Cuộn tròn lá mít lại. Dùng cuống cắt nhọn để ghim lại hoặc bạn dùng tăm để ghim bánh
    gói bánh lá mít
Hấp bánh lá mít
  • Xếp bánh vào xửng. Hấp khoảng 10 phút tính từ lúc sôi là bánh chín.
    hấp bánh lá mít
  • Bánh chín thì bột sẽ chuyển trong và có màu xám đen là được
    bánh lá mít hấp chín
Làm nước cốt dừa
  • Cho 500ml nước cốt dừa vắt khi nãy vào nồi. Thêm 50g đường và 30g bột năng vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi nước cốt dừa sánh mịn lại là được
Thưởng thức bánh lá mít
  • Bánh lá mít khi hấp xong thì bạn gỡ lấy phần bánh, bỏ lá mít đi. Xếp bánh lá mít ra đĩa. Rưới nước cốt dừa lên, thêm lạc rang giã nhỏ và thưởng thức
  • Bánh lá mít thành phẩm dẻo dẻo, mùi thơm đặc trưng của bột gạo và lá mơ. Thêm chút nước cốt dừa béo ngậy và bùi bùi của lạc rang. Chỉ cần nếm thử thôi là sẽ “nhớ nhau cả đời”. Bánh không ăn hết có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn thì đem hấp lại cho nóng là được.
    cách làm bánh lá mít
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!