Go Back
+ servings
cách làm bánh mì hoa cúc

Cách làm bánh mì hoa cúc

Cách làm bánh mỳ hoa cúc không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, cẩn thận trong từng khâu. Bánh mỳ hoa cúc thơm nức mùi bơ sữa và hương hoa cam, từng thớ bánh dai, mềm ẩm nở bung như đóa hoa cúc vậy.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Nấu 1 hour 15 minutes
Khẩu phần 2 bánh
DỤNG CỤ
  • Lò nướng
  • Khay nướng
  • Âu trộn bột
  • Máy trộn bột (không bắt buộc)
  • Cây cán bột
  • Tấm silicon cán bột
NGUYÊN LIỆU
HƯỚNG DẪN 
Trộn bột
  • Rây bột mì vào âu, cho muối tinh vào trộn đều. Tiếp đó, cho đường và men instant vào trộn đều hỗn hợp khô
  • Đập 2 quả trứng vào âu bột (dùng 2 quả còn 1 quả để quét mặt bánh). Cho tiếp kem tươi, sữa tươi, nước hoa cam, vani vào rồi trộn đều.
Nhồi bột bánh mì hoa cúc
  • Nếu trộn bằng máy, bạn chỉ cần cho những nguyên liệu trên vào máy, trộn ở tốc độ trung bình khoảng 5 phút thì cho bơ nhạt lạnh vào, trộn tiếp 10 phút đến khi khối bột kéo màng là được
  • Nhào bột bằng tay đòi hỏi kĩ thuật nhiều hơn, thời gian nhào mất khoảng 25-20 phút. Bạn rắc một lớp bột mì lên mặt bàn, cho khối bột vừa trộn ở bước 1 ra nhồi. Dùng cườm bàn tay đẩy bột ra xa xong gập nhanh khối bột lại. Động tác đẩy gập này lặp lại liên tục giúp gluten trong bột hình thành dẻo dai hơn. Nhồi được 10 phút thì cho bơ nhạt cắt nhỏ (bơ phải bỏ lạnh để tránh bị chảy). Lại lặp lại động tác đẩy gập bột như vậy.
    nhồi bột bánh mì hoa cúc
  • Ban đầu nhào bột sẽ thấy dính tay nhưng càng nhồi thì khối bột càng dẻo mịn hơn. Bạn cũng có thể đập bột xuống mặt bàn sẽ giúp khối bột dẻo dai rất nhanh. Nhào đến khi khối bột bóng mịn, không dính tay, kéo được màng không bị rách là đạt yêu cầu
    nhào bột bánh mì hoa cúc
Ử bột
  • Dùng chổi phết một lớp dầu vào thành bát. Cho khối bột vào, dùng khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát. Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi khối bột nở gấp đôi. Thời gian ủ khoảng 60-90 phút tùy vào nhiệt độ.
    ủ bột bánh mì hoa cúc
  • Lấy khối bột ra ngoài, dùng tay ấn nhẹ cho khí thoát ra ngoài. Nhào nhẹ nhàng 2-3 phút rồi tạo hình khối bột. Cho vào bát đậy kín ủ lần 2. Thời gian ủ lần 2 này khoảng 40-50 phút. Nếu bạn có thời gian, hãy bọc kín khối bột rồi cho vào tủ đá ủ qua đêm. Ủ bột trong tủ lạnh giúp thớ bánh dai hơn và tạo hình cũng dễ dàng hơn
Tạo hình bánh mì hoa cúc
  • Khi khối bột đã nở gấp đôi, bạn lấy bột ra, ép nhẹ cho khí xẹp xuống. Nhào lại khối bột 1-2 phút. Với phần  nguyên liệu này, bạn chia làm được 2 cái bánh khuôn loaf 24 x 10cm. Chia đôi khối bột. Mỗi phần lại chia thành 2 phần đều nhau. Vê dài khối bột thành từng sợi dài khoảng 25cm
  • Đặt 3 sợi bột lên bàn song song nhau. Tết bột thành bím (như tết tóc vậy). Lưu ý không tết chặt quá
    tạo hình bánh mì hoa cúc
  • Cho bột đã tết bím xong vào khuôn. Đậy kín rồi ủ đến khi bột nở được 2/3 khuôn.
Nướng bánh mì hoa cúc
  • Làm nóng lò 175 độ trước 20 phút
  • Đập 1 quả trứng gà, trộn cùng 1 thìa sữa tươi cho tan đều. Rây lại trứng rồi dùng chổi quét mặt bánh. Chỉ quét một lớp mỏng
  • Rắc hạnh nhân cắt lát lên mặt bánh. Bạn cũng có thể thay thế bằng vừng đen
  • Nướng bánh ở 175 độ C trong thời gian 25 phút. Bánh chín lấy ra khỏi khuôn, đặt bánh lên rack rồi để nguội
    làm bánh mì hoa cúc
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!