Làm nhân bánh Trung thu
Đậu xanh ngâm nước 2 giờ cho nở mềm. Cho đậu xanh cùng nước vào hầm cho đậu chín mềm. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Lọc lại đậu qua rây cho mịn
Cho đậu xanh, đường, muối vào chảo. Bật lửa ở mức nhỏ nhất khuấy cho đậu hòa quyện. Thêm 1/2 lượng dầu ăn vào sên nhân đậu. Khi đã hòa quyện thì cho nốt phần dầu ăn còn lại vào
Sên nhỏ lửa đến khi đậu đặc lại, tạo thành vân trên mặt thì cho mạch nha vào cùng. Sên tiếp cho đến khi róc chảo, nhân đậu rất dẻo và mịn, không dính tay là được.
Cho đậu ra ngoài, để nguội bớt thì thêm bột dẻo vào trộn đều
Khi nhân nguội hoàn toàn thì cho hành phi và ruốc vào trộn đều. Chia nhân thành 8 phần đều nhau, vo tròn lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát nhân.
Trộn bột vỏ bánh Trung thu
Cho tất cả nguyên liệu phần bột bỏ vào âu, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Bọc bát bột lại cho nghỉ 30 phút rồi đem ra nhào nhạ nhàng 5 phút cho khối bột dẻo, không dính tay. Chia bột thành 8 phần đều nhau
Phần bột ruột: trộn bột mì và dầu ăn với nhau tại thành khối không dính tay. Cho bột nghỉ 30 phút rồi cũng chia thành 8 phần.
Cán từng phần bột vỏ thành hình chữ nhật. Bột ruột cũng cán thành hình chữ nhật nhỏ hơn
Đặt miếng bột ruột vào miếng bột vỏ. Gấp 2 bên bột vỏ chồng lên phần bột ruột. Xoay chiều miếng bột rồi cán mỏng thành một hình chữ nhật
Tiếp tục lặp lại động tác gấp bột, xoay chiều và cán bột 3 lần. Động tác này giống như cán bơ bột khi làm bánh sừng bò. Mục đích là tạo ra lớp vỏ bánh nhiều lớp xếp chồng lên nhau.
Tạo hình bánh Trung thu
Sau khi đã cán bột xong. Lấy từng phần bột cán dẹt thành hình tròn mỏng. CHo nhân xôi xéo vào giữa rồi bọc kín lại, ép cho bột dính sát vào nhân để bánh không còn khí bên tron
Cho bánh vào khuôn 120g, tạo hình bánh ra khay. Làm lần lượt cho đến hết
Nướng bánh Trung thu
Làm nóng lò trước 20 phút ở 180 độ
Cho bánh vào nướng lần 1 ở 180 độ trong 10 phút. Yêu cầu bánh phải chín, vỏ bánh chuyển đục hoàn toàn, vỏ bánh đã xém vàng. Sau khi nướng lần 1 xong, lấy bánh ra xịt nước lên bề mặt luôn. Để bánh nguội hoàn toàn, dùng chổi quét hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên mặt bánh. Cho vào nướng lần 2 ở 180 độ trong 5-7 phút
Lấy bánh ra lại xịt nước, để nguội rồi quét mặt. Nướng lần 3 ở 180 độ trong khoảng 4-6 phút là được.