Go Back
+ servings
cách đổ bánh xèo mỏng giòn

Cách Đổ Bánh Xèo Mỏng Giòn Ngon

Thơm bùi của bột gạo kết hợp với nhân thịt tôm và rau củ. Cách đổ bánh xèo mỏng giòn, để lâu vẫn giòn ngon sẽ được bật mí ngay dưới đây.
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Nấu 1 giờ
Khẩu phần 4 Người
NGUYÊN LIỆU
Phần vỏ bánh
Phần nhân bánh xèo
  • 250 g Thịt ba chỉ
  • 300 g Tôm tươi
  • 300 g Giá đỗ
  • 1 củ Hành tây
  • 1 củ Cà rốt
  • Rau sống các loại: xà lách, đinh lăng, húng, bạc hà, dưa chuột,…
  • Muối tinh
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Nước lọc
HƯỚNG DẪN 
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ. Có người lại thích đem xay nhỏ thịt. Tùy điều kiện bạn có thể làm cách nào cũng được.
  • Tôm rửa sạch. Nếu con to thì bóc vỏ còn nếu tôm nhỏ thì chỉ cần cắt bỏ đầu, bỏ râu là được nhé.
  • Hành tây, cà rốt bào mỏng. Ngâm vào bát nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo
  • Giá đỗ rửa sạch. Các loại rau ăn sống nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo nước
Bước 2: Pha bột bánh xèo
  • Đầu tiên trộn bột bánh xèo, bột gạo vào muối trong âu. Rây qua rây để bột được mịn. Pha bột là khâu quan trọng nhất quyết định đến thành công của món bánh xèo. Pha bột chuẩn thì vỏ bánh mới mỏng, giòn và dù để lâu nó vẫn giòn ngon. Bia được thêm vào pha để tạo độ giòn xốp cho vỏ bánh. Bột nghệ tạo màu vàng đẹp mắt cho bánh. Bạn đừng lo rằng nghệ sẽ làm bánh có mùi hắc nhé, không hề luôn. Nếu không có bột nghệ thì hãy dùng 2 quả trứng gà nhé.
  • Thêm các nguyên liệu nước còn lại và hành lá cắt nhỏ vào rồi khuấy cho bột tan hết. Bột không được lỏng quá cũng không đặc quá. Khuấy cảm giác nhẹ tay, múc muôi bột lên rồi đổ xuống thấy chảy nhẹ tay là được. Sau đó để bột nghỉ 30 phút. Để bột nghỉ 30 phút
Bước 3: Làm nhân bánh xèo
  • Phi thơm hành tím, cho thịt ba chỉ vào rang cho xém vàng. Nêm thêm chút muối, bột nêm, tiêu xay cho đậm đà.
  • Tôm cũng đem xào chín
  • Hành lá, giá đỗ, cà rốt trộn chung với nhau rồi cho vào cái bát lơn
Bước 4: Đổ bánh xèo
  • Sử dụng chảo chống dính, cho một thìa dầu ăn vào chảo láng đều. Sau đó, dùng giấy lau đi phần dầu thừa
  • Múc một muôi bột vào chảo, láng đều để bột chảy đều khắp mặt chảo thật mỏng
  • Khi bột đã se mặt lại thì cho thịt ba chỉ, tôm, giá đỗ, hành tây, cà rốt, hành lá vào. Lượng nhân tùy bạn nhé, nhưng đừng cho nhiều quá khi gấp bánh sẽ làm nhân lồi ra ngoài. Chỉ cho nhân vào 1/2 mặt bánh nhé, nửa còn lại để lát gập lại.
    đổ bánh xèo
  • Khi bánh đã róc chảo, nhìn xung quanh viền đã bong lên thì lúc này mới tiến hành gập bánh. Dùng muôi bằng khéo léo gấp đôi bánh xèo lại. Lật mặt bánh thêm 1-2 phút nữa là được.
  • Cho bánh ra đĩa. Tiếp tục đổ bánh xèo cho đến khi hết bột
    đổ bánh xèo vỏ mỏng giòn
Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo
  • Pha nước mắm chấm bánh xèo theo tỉ lệ: 1 bát nước mắm : 1 bát đường phèn : 1,5 bát nước lọc (hoặc nước dừa tươi nhé)
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi đun nhỏ lửa. Khi sôi lăn tăn thì thêm 1 miếng dứa xắt hạt lựu vào nấu thêm 5 phút
  • Đổ hỗn hợp mắm ra bát cho nguội thì vắt vào 3 thìa nước cốt chanh. Sau cùng thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều
    pha nước chấm bánh xèo
Bước 6: Thưởng thức bánh xèo
  • Bày bánh xèo, rau sống ra đĩa.
  • Khi ăn, dùng một miếng bánh đa nem, cho rau sống vào tùy thích. Thêm một miếng bánh xèo vào cuộn tròn rồi chấm nước chấm mắm tỏi.
    thưởng thức bánh xèo
GHI CHÚ
- Pha bột: pha bột phải chuẩn tỉ lệ thì bánh mới đạt. Nếu pha bột loãng quá thì bát bị nát còn nếu pha đặc quá thì vỏ bánh dày, lâu chín
– Dù dùng bột bánh xèo pha sẵn thì vẫn phải cho thêm bột gạo vào. Nếu không có bột gạo thì bạn dùng bột chiên giòn nhé
– Nước cốt dừa tạo vị thơm, béo, ngậy cho bánh. Nhiều người không thích có thể thay bằng sữa đậu nành, có mùi thơm nhẹ nhàng cũng rất thú vị
– Khi đổ bánh, không được đậy vung. Phải mở vung thì bánh mới nhanh khô và giòn được
– Nhân bánh có thể biến tấu tùy ý thích. Có nơi còn sử dụng cả đậu xanh, củ hủ đưa, nấm kim châm.