Canh ốc chuối đậu thịt
Author: Minh Anh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu ốc chuối đậu thịt ngon chuẩn vị miền Bắc. Ốc giòn sừn sựt, chuối dẻo bùi quyện trong vị béo ngậy của thịt ba chỉ, chua thanh của cơm mẻ, nước canh vàng sóng sánh đậm đà.
Chuẩn bị 30 minutes mins
Nấu 40 minutes mins
Khẩu phần 6 người
1x 2x 3x
1kg ốc nhồi 200g thịt ba chỉ 2-3 bìa đậu phụ 2 củ hành tím 1 củ tỏi 1 củ nghệ 2 thìa cơm mẻ 1 thìa mắm tôm Ớt cay Hành lá, tía tô, lá lốt, ngò gai Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm...
Sơ chế nguyên liệu
Ốc ngâm cho sạch bùn đất. Luộc ốc cùng sả đập dập chín tới rồi dùng tăm nhọn khều lấy ruột ốc.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng con chì.
Đậu phụ rửa sạch, để ráo.
Hành, tỏi băm nhỏ. Nghệ giã nhỏ.
Chuối xanh gọt vỏ, thái miêng con chì hoặc ché. Ngâm chuối trong chậu nước muối pha giấm cho trắng
Ươp chuối cùng nghệ, cơm mẻ, mắm tôm, 1 thìa bột nêm cho ngấm
Hành lá, tía tô, lá lốt, ngò gai rửa sạch rồi thái nhỏ
Nấu canh ốc chuối đậu
Cắt nhỏ đậu rồi cho vào chảo chiên vàng
Cho thịt ba chỉ vào chào, chiên để ra bớt nước mỡ, đến khi thịt hơi xém vàng là được. Cho thịt ba bát để riêng
Sử dụng mỡ lợn ở trên, phi thơm 1/2 hành tỏi băm rồi cho ốc xào qua. Nêm 1 thìa nước mắm cho đậm vị
Phi thơm nốt phần hành tỏi còn lại, cho chuối đã ướp vào xào săn để chuối ngấm gia vị
Đổ chuối vào nồi, thêm nước nấu sôi. Thả thịt ba chỉ vào nấu cùng. Nêm gia vị muối, bột nêm, nước cơm mẻ cho vừa miệng. Nấu 15 phút
Cho ốc và đậu vào nấu cùng thêm 10 phút
Thêm rau thơm cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Múc canh ốc chuối đậu ra bát và thưởng thức