Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi bằm hoặc xay nhuyễn
Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Trong một âu lớn, cho thịt ba rọi xay, mắm cá lóc, hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, hành lá, 2 trứng, 3 lòng trắng trứng. Nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay rồi trộn cho hòa quyện.
Quết một lớp dầu ăn mỏng vào khay hoặc tô lớn. Đổ hỗn hợp mắm chưng thịt vào dàn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm kín.
Hấp mắm cá lóc chưng thịt trong thời gian 30 phút, kiểm tra mắm chưng chín chưa bằng cách xiên que tắm vào thấy ráo, không dính là được.
Đánh tan 3 lòng đỏ trứng còn lại, nêm vào 1 thìa bột nêm. Rưới lòng đỏ trứng lên mặt khay mắm chưng cho đều.
Đem hấp mắm chưng thịt ba rọi thêm 10 phút để mặt trứng chín. Khi hấp không đậy vung mà để trứng tự khô sẽ lên màu vàng tươi.