Ngao ngâm nước gạo thêm vài quả ớt để ngao nhả sạch bùn đất. Rửa lại ngao sạch rồi để ráo
Đun nước sôi, thả ngao vào luộc đến khi ngao há hết miệng
Vớt ngao để riêng, tách lấy phần thịt ngao rồi rửa sạch. Nước luộc ngao để lắng cặn rồi lọc lấy nước trong nấu canh
Rau mồng tơi nhặt cọng non, rửa sạch rồi cắt nhỏ
Phi thơm hành tím, cho ngao vào xào săn. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe bột nêm
Đổ nước luộc ngao vào, thêm nước đủ lượng canh dùng
Khi nước canh sôi, thả rau mồng tơi vào. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Canh sôi bùng trở lại là được.