Rau cải củ cắt riêng phần cọng lá và phần củ cải; nhặt bỏ hết những lá vàng, lá sâu úa. Cọng rau cắt thành từng khúc 5-6 cm là được. Phần củ cải gọt vỏ rồi bào mỏng hoặc đem thái thành sợi. Tiếp đó, rải cả rau và củ cải ra cái mẹt hoặc khay, đem phơi dưới nắng nhẹ 2 giờ để rau héo
Hành nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc
Rau cải phơi héo xong thì đem rửa sạch
Đun nước muối dưa: Cho 1,5 lít nước cùng với muối, đường và giấm gạo vào nồi đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút. Sau đó, tắt bếp chờ cho nước nguội.
Cho phần rau cải và hành lá vào vại hoặc hũ. Đổ phần nước muối đã nguội vào. Dùng vỉ tre hoặc đĩa nhỏ nén, dùng viên đá sạch hoặc vật nặng để nén cho dưa ngập trong nước.
Dưa củ cải muối để ở nơi thoáng mát, sau 1 ngày là có thể ăn được. Dưa củ cải muối lúc này vẫn còn có màu xanh, ăn giòn nhưng có mùi hăng. Sau 2 ngày, dưa cải màu vàng và có vị chua hơn.