Cá làm thịt sạch, loại bỏ ruột rồi rửa với nước muối cho thật sạch. Cắt thành từng lát hoặc để nguyên con tùy ý
Cá chua rửa sạch, thái múi cau. Quả chua rửa sạch, cắt đôi tùy ý. Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc
Cho lượng nước vào nồi, ước chừng đủ canh dùng. Thêm quả chua, hành thái lát, gừng đập dập vào nồi rồi đun sôi
Canh sôi, thả cà chua vào. Nêm muối, bột nêm theo khẩu vị gia đình
Canh sôi trở lại thì cho cá vào, đun sôi 5-6 phút cá chín là được. Nêm thêm 1 thìa nước mắm cho dậy mùi thơm
Thêm hành lá, thì là vào rồi tắt bếp