Sữa chua Hy Lạp trắng muốt, đặc quánh, dẻo mịn, chua thơm không chỉ ngon mà còn tốt cho một một dáng hoàn hảo. Cách làm sữa chua Hy Lạp không khó, chỉ mất chút thời gian ủ và tách nước, còn lại mọi công đoạn đều siêu dễ.
Tất cả các công cụ, dụng cụ làm sữa chua thông thường hay sữa chua Hy Lạp đều phải được làm sạch và tiệt trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập sẽ làm hỏng sữa.
Đun hỗn hợp sữa
Cho sữa tươi và sữa đặc ông thọ vào nồi, đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ. Thi thoảng khuấy nhẹ để tránh sữa bị bén dưới đáy nồi. Đến khi hỗn hợp lăn tăn, khoảng 80 độ thì tắt bếp
Để sữa bên ngoài cho nguội bớt đến 40-45 độ C thì cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ một chiều cho đến khi đồng nhất. (Sữa chua cái phải để nhiệt độ phòng cho hết lạnh)
Ủ sữa chua
Sử dụng một cái nồi lớn, cho nước vào ước chừng để khi đặt hũ sữa chua vào mà nước bằng 2/3 hũ là được. Đun nóng nước đến khi hơi lăn tăn, nhiệt độ nước khoảng 80 độ là đạt. Xếp từng hũ sữa chua vào trong nồi, đậy kín vung. Sử dụng quần áo dầy hoặc chăn, đặt nồi sữa chua vào rồi tủ kín để giữ ấm. Thời gian ủ sữa chua là 6-8 tiếng tùy thời tiết.
Lọc sữa chua Hy lạp
Bạn sử dụng một cái rá đặt lên trên miệng âu hoặc đĩa sâu lòng. Dùng tấm vải xô hay túi lọc lót vào lòng rổ rồi đổ sữa chua đã ủ vào. Dùng một túi ni lông hoặc tấm khăn khác phủ lên trên để tránh bụi bẩn. Nước trong sữa chua sẽ chảy từ từ qua rây và chảy xuống âu phía dưới
Quá trình tách nước này mất khoảng 8-10 tiếng, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Việc này giúp bảo quản sữa chua tốt hơn vì nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng trong thời gian dài, các vi khuẩn dễ xâm nhập vào sẽ làm hỏng sữa chua.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!