Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi tách riêng phần thân và râu mực ra. Rút phần xương sống màu trắng bên trong bụng ra. Loại bỏ mắt mực và răng mực
Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
Rửa sạch mực với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó để ráo mực
Phần thân mực để riêng lát sẽ nhồi thịt. Phần râu mực bạn đem thái nhỏ hạt lựu hoặc băm nhỏ
Gừng, hành bóc vỏ rồi băm nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở mềm rồi băm nhỏ
Nhân thịt nhồi mực
Trong một cái bát, cho mực, thịt xay, gừng băm, hành tím, mộc nhĩ, nấm hương vào chung. Nêm gia vị gồm nước mắm, bột nêm, tiêu xay, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Nhồi nhân thịt vào mực, lỏng tay và dàn đều phần nhân
Mực nhồi thịt sốt cà chua
Chuẩn bị 3 quả cà chua cắt nhuyễn. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào. Nêm chút bột nêm, muối cho đậm đà. Đừng nêm mặn quá nhé vì trong mực nhồi đã có gia vị rồi. Thêm nửa bát con nước vào, dùng muỗng dầm nát cà chua cho thành sốt hơi sền sệt.
Cho mực nhồi thịt vào, sốt nhỏ lửa 15 phút đến khi cạn gần hết sốt.