Gỏi cá trích Nam Ô được lấy tên theo vùng đất khai sinh ra món ăn này, đó là làng chài nhỏ Nam Ô thuộc quận Liên Chiểu – Đà Nẵng. Món gỏi trứ danh mang đậm hương vị biển cả nhất định phải thử khi đến đây.
Các loại rau ăn kèm: chuối xanh, xoài xanh, rau mơ, đinh lăng…
HƯỚNG DẪN
Sơ chế nguyên liệu
Cá trích tươi đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, bỏ ruột. Sau đó, phi lê lấy 2 phần thịt cá, bỏ xương giữa. Miếng cá to có thể thái dọc nhỏ hơn cho vừa ăn. Sau đó, cá được rửa với một ít muối hạt cùng giấm trắng để khử đi mùi tanh. Cá được để ráo nước hoặc dùng một khăn sạch thấm cho cá ráo.
Riềng, gừng, tỏi làm sạch vỏ rồi đem giã nhỏ. Ớt tươi giã hoặc băm nhỏ
Lạc, vừng rang chín rồi giã dập
Ướp cá trích
Cá trích được ướp với 1/2 riềng, tỏi, ớt và 50ml giấm gạo. Trộn đều rồi để ướp cá 20 phút. Các gia vị cay nóng sẽ làm chín cá và loại bỏ các loại vi khuẩn
Sau thời gian ướp cá xong, cho cá vào cái khăn xô sạch vắt cho thật ráo nước. Phần nước chắt này bạn giữ lại để lát pha sốt chấm nhé.
Làm gỏi cá trích
Trong một cái bát, pha hỗn hợp gồm 1/2 bát nước mắm ngon, 1 bát con nước lọc, 2 quả nước cốt chanh, 3 thìa đường, phần riềng tỏi ớt còn lại (để lại một ít để pha sốt chấm). Khuấy cho hỗn hợp mắm tan đều
Cá trích sau khi ướp được vắt khô rồi cho vào bát lớn. Đổ hỗn hợp mắm lên cá rồi trộn đều cho ngấm. Khi ăn sẽ rắc thêm vừng, lạc giã dập lên trên
Sốt chấm gỏi cá trích
Đầu tiên, cho chút dầu ăn vào chảo rồi xào chín phần cà chua thái hạt lựu. Tiếp đó, cho nước chắt cá, một ít nước mắm Nam Ô, phần gừng, riềng, tỏi ớt còn lại vào khuấy đều. Thêm 1 thìa đường để làm dịu sốt chấm. Nấu sốt 4-5 phút đến khi hơi sệt lại là được. Cho sốt chấm ra bát, thêm lạc và vừng giã dập trộn đều.
Thưởng thức gỏi cá trích
Cuốn gỏi cá cùng bánh tráng, rau sống rồi chấm cùng phần sốt. Vị ngọt tươi của thịt cá trích, nước dùng cay đậm đà thơm mùi riềng tỏi ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ấn tượng đất Đà thành.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!