Go Back
+ servings
gỏi cá trích Nam ô

Gỏi cá trích Nam Ô Đà Nẵng

Author: Bếp MiNa
Gỏi cá trích Nam Ô được lấy tên theo vùng đất khai sinh ra món ăn này, đó là làng chài nhỏ Nam Ô thuộc quận Liên Chiểu – Đà Nẵng. Món gỏi trứ danh mang đậm hương vị biển cả nhất định phải thử khi đến đây.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 10 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g cá trích tươi
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả chanh
  • 3-4 quả ớt cay
  • 50 ml giấm ăn
  • 3 thìa đường
  • 1/2 bát con nước mắm
  • 1 thìa muối tinh
  • 1 quả cà chua
  • Lạc, vừng rang
  • Bánh tráng
  • Các loại rau ăn kèm: chuối xanh, xoài xanh, rau mơ, đinh lăng…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá trích tươi đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, bỏ ruột. Sau đó, phi lê lấy 2 phần thịt cá, bỏ xương giữa. Miếng cá to có thể thái dọc nhỏ hơn cho vừa ăn. Sau đó, cá được rửa với một ít muối hạt cùng giấm trắng để khử đi mùi tanh. Cá được để ráo nước hoặc dùng một khăn sạch thấm cho cá ráo.
    phi lê cá trích
  • Riềng, gừng, tỏi làm sạch vỏ rồi đem giã nhỏ. Ớt tươi giã hoặc băm nhỏ
  • Lạc, vừng rang chín rồi giã dập
Ướp cá trích
  • Cá trích được ướp với 1/2 riềng, tỏi, ớt và 50ml giấm gạo. Trộn đều rồi để ướp cá 20 phút. Các gia vị cay nóng sẽ làm chín cá và loại bỏ các loại vi khuẩn
  • Sau thời gian ướp cá xong, cho cá vào cái khăn xô sạch vắt cho thật ráo nước. Phần nước chắt này bạn giữ lại để lát pha sốt chấm nhé.
    làm gỏi cá trích Nam Ô
Làm gỏi cá trích
  • Trong một cái bát, pha hỗn hợp gồm 1/2 bát nước mắm ngon, 1 bát con nước lọc, 2 quả nước cốt chanh, 3 thìa đường, phần riềng tỏi ớt còn lại (để lại một ít để pha sốt chấm). Khuấy cho hỗn hợp mắm tan đều
  • Cá trích sau khi ướp được vắt khô rồi cho vào bát lớn. Đổ hỗn hợp mắm lên cá rồi trộn đều cho ngấm. Khi ăn sẽ rắc thêm vừng, lạc giã dập lên trên
    gỏi cá trích Nam ô
Sốt chấm gỏi cá trích
  • Đầu tiên, cho chút dầu ăn vào chảo rồi xào chín phần cà chua thái hạt lựu. Tiếp đó, cho nước chắt cá, một ít nước mắm Nam Ô, phần gừng, riềng, tỏi ớt còn lại vào khuấy đều. Thêm 1 thìa đường để làm dịu sốt chấm. Nấu sốt 4-5 phút đến khi hơi sệt lại là được. Cho sốt chấm ra bát, thêm lạc và vừng giã dập trộn đều.
    nước chấm gỏi cá trích
Thưởng thức gỏi cá trích
  •  Cuốn gỏi cá cùng bánh tráng, rau sống rồi chấm cùng phần sốt. Vị ngọt tươi của thịt cá trích, nước dùng cay đậm đà thơm mùi riềng tỏi ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ấn tượng đất Đà thành.
    thưởng thức gỏi cá trích
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!