Sơ chế nguyên liệu
Cá thác lác mua loại làm thịt sẵn ở chợ, về chỉ việc dùng khắn sấy lau cho ráo rồi dùng thìa nạo
Xương ống rửa cho hết phần máu tụ lại, chặt thành từng khúc. Cho xương vào chần 4 phút với xíu muối và vài lát gừng, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch.
Khổ qua (mướp đắng), cắt bỏ đầu. Lấy 2 quả cắt thành khoanh tròn, nạo bỏ ruột rồi rửa sạch. Phần còn lại cắt đôi, bỏ ruột rồi bào thật mỏng. Bào đến đâu, cho mướp đắng ngâm trong bát nước đá lạnh để giảm độ đắng và khổ qua cũng có độ giòn hơn, phần này dùng để thả vào lẩu.
Ớt sừng rạch đường dài, bỏ ruột rồi rửa sạch.
Rau ăn kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo.
Ninh nước lẩu
Xương ống sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng 2,5 lít nước. Củ cải cắt khúc, hành tây cắt đôi cho vào cùng để ninh nước dùng được ngọt hơn. Bạn cho thêm vào 1 thìa cafe muối cho nước dùng đậm đà nhé.Khi nước xương sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bỏ bọt bên trên để nước được trong hơn. Hạ nhỏ lửa liu riu, ninh 1 giờ cho ngọt nước.
Làm chả cá thác lác
Cá thác lác nạo được ướp cùng với 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt băm. Dùng thìa quết đến khi chả cá dẻo quyện lại với nhau. Cá thác lác quyết càng lâu thì thịt càng dai ngon, không bị bở. Bạn cũng có thể dùng chày để giã cho đến khi hòa quyện và thấy nặng tay là được.
Chả các thác lác nhồi vào từng khoanh khổ qua, nhồi vào ớt sừng. Hoặc bạn có thể viên tròn hay quết một lớp mỏng vào đĩa tròn
Thưởng thức lẩu cá thác lác
Phần nước ninh xương lọc lấy mình phần nước. Thêm nấm đông cô vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó, cho nước lẩu ra bếp điện hoặc nồi bếp từ.
Khi ăn, cho chả cá viên, khổ qua cùng rau nấm vào nhúng rồi thưởng thức