Go Back
+ servings
gà luộc ngon

Cách Luộc Gà Ngon

Author: Bếp MiNa
Cách luộc gà ngon vẫn đang là màn thử thách của các nàng dâu mới về nhà chồng. Gà luộc ngon thì thịt phải ngọt dai săn chắc, da giòn vàng ươm và không bị rách.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 con gà (khoảng 1,5-1,7kg)
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa bột nghệ
  • Mỡ gà
  • Gia vị: muối, mắm, tiêu, chanh, bột nêm, ớt….
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế gà
  • Thịt gà sau khi nhờ người bán làm thịt sạch vẫn cần phải sơ chế lại. Nếu không phải gà cúng thì bạn có thể chặt phần chân gà, đầu gà để cho vào nồi dễ dàng hơn. Dùng muối hạt chà xát cả bên trong và bên ngoài gà để loại bỏ hết mùi hôi cũng như giúp da săn lại, khi luộc được ngon hơn. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo nước.
  • Gừng và hành tím rửa sạch. Sau đó cho nướng trên bếp ga để mùi thơm hơn
Luộc gà
  • Sử dụng một cái nồi đế dày lớn, phải bỏ vừa được con gà nằm gọn trong lòng nồi nhé. Cho gà vào rồi đổ ngập nước lạnh vào rồi nhấc lên bếp. Thêm gừng, hành tím nướng vào, thêm 1 thìa bột canh để gà đậm vị hơn
  • Luộc to lửa đến khi gà sôi thì cho thêm vào 1/2 bát nước/ Sau đó hạ mức lửa nhỏ nhất, giữ cho nước lăn tăn chứ không được sôi bùng. Luộc gà tầm 10 phút, bạn lật gà lại, nếu nước đủ ngập gà rồi thì thôi không cần lật nhé.
  • Luộc gà thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Ủ gà trong nồi nước nóng này 20 phút giúp gà chín sâu bên trong mà không bị nhũn thịt.
  • Nếu muốn kiểm tra gà chín chưa, bạn dùng tăm nhọn xiên vào phần đùi, nếu chảy nước đỏ ra là chưa chín còn nước trắng là chín rồi. Vớt gà ra ngoài, thả ngay vào bát nước đá lạnh để ngâm. Việc này giúp gà săn lại, không bị thâm đen. Phải ngâm gà đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để cho ráo nước.
Làm mỡ nghệ
  • Để da gà được vàng óng đẹp mắt, bí quyết là hãy quét một lớp mỡ nghệ lên da gà. Hãy sử dụng luôn phần mỡ gà được bóc tách ra, nếu không có hãy dùng 1 thìa dầu ăn nhé. Đầu tiên, bạn cho mỡ gà vào chảo chiên để mỡ chảy ra, bỏ phần tóp chỉ mấy khoảng 1-2 thìa mỡ nước. Cho 1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt nghệ vào khuấy đều. Dùng chổi quét hỗn hợp mỡ gà đều khắp mình gà.
Làm muối chấm gà
  • Cho 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu hoặc hạt dổi, 1 quả ớt cay, 2 cái lá chanh vào máy xay cầm tay rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra đĩa, thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc tắc trộn đều là được.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!