Go Back
+ servings
cách nấu bún ốc Hà Nội

Cách nấu bún ốc Hà Nội

Author: Bếp MiNa
Bún ốc - món ăn tiêu biểu của vùng đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Cách nấu bún ốc ngon đòi hỏi sự tỉ mẩn từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế rồi chế biến. Những con ốc béo giòn, nước dùng đậm đà thơm mùi bỗng cuốn hút vị giác vô cùng.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 40 minutes
Khẩu phần 8 người
NGUYÊN LIỆU
  • 2 kg ốc nhồi
  • 1 kg xương heo
  • 3 quả cà chua
  • 3 bìa đậu phụ
  • 200 g giấm bỗng
  • 4 củ hành tím
  • 1 kg bún rối
  • 3 cây sả
  • 1 nhánh gừng
  • 8 cái lá chanh
  • ớt chưng
  • Rau ăn kèm: rau muống chẻ, bắp chuối, tía tô, kinh giới, xà lách…
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, đường phèn….
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế ốc
  • Ngâm ốc trong nước vo gạo ít nhất 4 giờ. Thi thoảng khua nhẹ để ốc nhả chất bẩn. Hoặc Ngâm ốc trong nước lạnh, thả thêm thìa hoặc dao kim loại, vài quả ớt cay để quá trình làm sạch diễn ra nhanh hơn
  • Sau khi ngâm ốc xong, hãy rửa ốc lại thật sạch đến khi nước không còn đục nữa là được. Mẹo nhỏ là dùng miếng dẻ rửa bát để bóp nhẹ giúp sạch bẩn bên ngoài vỏ mà không sợ bị xước vào tay.
    sơ chế ốc
Sơ chế nguyên liệu khác
  • Xương ống chặt thành từng đoạn nhỏ. Rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi, rửa cho hết xương dăm và những cục máu đông. Sau đó, cho xương vào nồi nước, chần sơ cho ra hết bọt bẩn. Rửa lại xương thật sạch với nước lạnh.
  • Cà chua rửa sạch, đem thái múi cau
  • Hành tím 1 củ đem nướng sơ, còn lại bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước
Ninh nước dùng xương
  • Cho xương ống cùng 3 lít nước vào nồi. Thêm hành tím nướng để nước dùng thơm hơn. Ninh khoảng 3 giờ cho ngọt nước. Lưu ý khi sôi thì dùng muôi hớt bớt bọt để nước được trong rồi hạ lửa mức nhỏ nhất, ninh không cho sôi lục bục bởi sẽ làm đục nước. Nếu có nồi áp suất thì chỉ cần cho xương vào hầm 25-30 phút là được.
Luộc ốc
  • Cho ốc vào nồi. Thêm sả đập dập, gừng thái lát và lá chanh vào. Thêm 1 bát con nước vào nồi. Luộc ốc đến khi sôi, đảo đều. Ốc luộc không cần quá kĩ, bạn quan sát khi nào phần mài ốc bong ra được khoảng 70% thì tắt bếp. Nếu để ốc sôi quá kĩ sẽ làm thịt ốc bị teo lại, khi khều ruột ốc bị đứt.
  • Ốc luộc xong đổ ra rổ để nguội, sau đó dùng tăm nhọn hoặc kim khều lấy ruột. Rửa lại ruột ốc cho sạch rồi để ráo nước. Phần nước luộc lọc phần nước trong cho vào nước dùng.
    ruột ốc
Chiên đậu phụ
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Lượng dầu ăn nhiều một chút đủ để ngập được đậu
  • Cắt đậu thành từng miếng vuông khoảng 1 đốt tay. Cho đậu vào chảo chiên vàng giòn.
Nước dùng bún ốc
  • Phi thơm 1/3 hành tím, cho ruột ốc vào xào. Nêm thêm 1 chút nước mắm, bột nêm cho đậm đà hơn rồi để riêng ra bát
  • Phi thơm 1/2 phần hành tím còn lại. Cho cà chua vào xào chín mềm sao cho vẫn còn giữ được nguyên miếng múi cau. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm theo khẩu vị
  • Lọc phần nước ninh xương cho vào nồi. Thêm nước luộc ốc vào. Bạn có thể thêm nước lọc vào, ước chừng đủ nước dùng bún cho cả gia đình. Cho cà chua đã xào vào, đun sôi nồi nước dùng. Nêm muối, bột canh, bột nêm cho vừa khẩu vị
  • Cho từ từ giấm bỗng vào, nếm thử đến khi vừa miệng nhất. Nước dùng bún ốc phải có vị ngọt, chua thanh dịu nhẹ, thơm mùi giấm bỗng.
    nấu nước dùng bún ốc
Hoàn thành món bún ốc
  • Chia bún rối vào từng bát. Có thể chuẩn bị nồi nước sôi, chần qua bún để giảm bớt đi mùi chua
  • Thêm ốc, rau thơm các loại vào bát. Khi ăn, chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức. Khi ăn, thêm ớt chưng, một chút mắm tôm tùy theo khẩu vị
    nấu bún ốc Hà Nội
  • Bát bún ốc thành phẩm có vị dai giòn của ốc quyện trong nước dùng đậm đà, ngọt của xương ống, chua thanh của dấm bỗng… ăn kèm các loại rau sống càng thêm hấp dẫn.
    cách nấu bún ốc Hà Nội
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!