Nấu nước đường bánh dẻo
Sử dụng một nồi sạch đế dày, cho đường và nước vào rồi đặt lên bếp. Đun ở lửa vừa để đường tan từ từ. Khi nước đường sôi, hạ mức lửa nhỏ nhất, đun khoảng 5 phút.
Thêm cream of tartar hoặc nước cốt chanh vào quấy đều. Đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp
Để nước đường nguội rồi cho vào lọ hoặc hũ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Sên nhân sữa dừa
Đầu tiên, cần bào dừa thành sợi nhỏ. Nên dùng loại dừa bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để có độ béo bùi vừa đủ
Trộn sữa đặc vào với cơm dừa, để 30 phút cho ngấm. Lượng sữa đặc có thể thay đổi tùy theo độ ngọt mong muốn. Nếu muốn nhân thơm hơn, bạn cho thêm 30g sữa bột vào trộn cùng.
Sử dụng chảo chống dính, cho nước cốt dừa đun nhỏ lửa. Khi nước cốt dừa nóng bắt đầu bốc hơi (nhưng chưa đến độ sôi) thì cho hỗn hợp sữa dừa vào đảo đều
Để mức lửa nhỏ, sên đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại, sợi dừa hơi se lại thì tắt bếp
Cho vừng vàng và hạt dưa đã rang chín vào chảo trộn đều. Thêm từ từ bột bánh dẻo vào, đảo đều đến khi chúng hòa quyện. Dùng tay vo thử nhân thấy dẻo, không dính tay là được.
Trộn bột bánh dẻo
Bột bánh dẻo nên rây lại qua rây cho thật mịn
Cho 400g nước đường bánh dẻo và tinh chất hoa bưởi vào âu. Dùng thìa xúc từng ít bột bánh dẻo vào âu, trộn từ từ để bột tan hết thì mới cho tiếp bột vào. Chỉ cho hết 2/3 lương bột, lúc này bột đã quyện thành khối những vẫn còn ướt nhão. Để bột nghỉ 10 phút rồi mới cho bột khô vào để trộn tiếp.
Rắc ít bột áo ra tấm silicon, cho khối bột ra ngoài. Thêm phần bột khô còn lại lên trên khối bột. Ấn nhẹ khối bột cho dẹt thành hình chữ nhật. Lúc này không được nhồi hay nhào bột sẽ khiến bột bị chai mà dùng động tác gấp bột. Gấp bột ở 2 mép vào giữa, ấn dẹt xuống rồi xoay chiều, gấp bột. Lặp lại động tác 6 lần là được
Tạo hình bánh dẻo Trung thu
Phần vỏ bánh, dùng cây cắt bột cắt thành từng phần nhỏ 80g. Phần nhân chia đều thành các phần 50g rồi vo tròn lại.
Rắc một ít bột áo ra mặt phẳng và thoa đều lên cây cán bột. Cán miếng vỏ bánh thành hình tròn dẹt, cho nhân vào chính giữa rồi bọc kín lại, lăn tròn. Phủ thêm một lớp bột áo mỏng ra bên ngoài để đóng bánh dễ dàng hơn.
Thoa bột áo lên khuôn bánh. Cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ rồi cho ra đĩa hoặc hộp nhựa