Go Back
+ servings
bánh dẻo trung thu

Cách làm bánh dẻo trung thu

Author: Bếp MiNa
Cách làm bánh dẻo Trung thu khá đơn giản và nhanh. Nếu không tính thời gian sên nhân thì bạn chỉ mất khoảng 30 phút có thể hoàn thành được những chiếc bánh dẻo nhỏ xinh.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 15 cái
NGUYÊN LIỆU
Phần nước đường bánh dẻo
  • 300 g đường tinh luyện trắng
  • 300 g nước lọc
  • 1 thìa cream of tartar hoặc nước cốt chanh
Phần vỏ bánh
  • 400 g nước đường bánh nướng
  • 200 g bột bánh dẻo
  • 5 g tinh dầu hoa bưởi
Phần nhân bánh
  • 200 g dừa tươi bào sợi
  • 80 g sữa đặc
  • 100 g nước cốt dừa
  • 30 g bột bánh dẻo
  • 30 g vừng trắng
  • 30 g hạt dưa
  • 5 g tinh chất vani
HƯỚNG DẪN 
Nấu nước đường bánh dẻo
  • Sử dụng một nồi sạch đế dày, cho đường và nước vào rồi đặt lên bếp. Đun ở lửa vừa để đường tan từ từ. Khi nước đường sôi, hạ mức lửa nhỏ nhất, đun khoảng 5 phút.
  • Thêm cream of tartar hoặc nước cốt chanh vào quấy đều. Đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp
  • Để nước đường nguội rồi cho vào lọ hoặc hũ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Sên nhân sữa dừa
  • Đầu tiên, cần bào dừa thành sợi nhỏ. Nên dùng loại dừa bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để có độ béo bùi vừa đủ
  • Trộn sữa đặc vào với cơm dừa, để 30 phút cho ngấm. Lượng sữa đặc có thể thay đổi tùy theo độ ngọt mong muốn. Nếu muốn nhân thơm hơn, bạn cho thêm 30g sữa bột vào trộn cùng.
  • Sử dụng chảo chống dính, cho nước cốt dừa đun nhỏ lửa. Khi nước cốt dừa nóng bắt đầu bốc hơi (nhưng chưa đến độ sôi) thì cho hỗn hợp sữa dừa vào đảo đều
  • Để mức lửa nhỏ, sên đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại, sợi dừa hơi se lại thì tắt bếp
  • Cho vừng vàng và hạt dưa đã rang chín vào chảo trộn đều. Thêm từ từ bột bánh dẻo vào, đảo đều đến khi chúng hòa quyện. Dùng tay vo thử nhân thấy dẻo, không dính tay là được.
Trộn bột bánh dẻo
  • Bột bánh dẻo nên rây lại qua rây cho thật mịn
  • Cho 400g nước đường bánh dẻo và tinh chất hoa bưởi vào âu. Dùng thìa xúc từng ít bột bánh dẻo vào âu, trộn từ từ để bột tan hết thì mới cho tiếp bột vào. Chỉ cho hết 2/3 lương bột, lúc này bột đã quyện thành khối những vẫn còn ướt nhão. Để bột nghỉ 10 phút rồi mới cho bột khô vào để trộn tiếp.
  • Rắc ít bột áo ra tấm silicon, cho khối bột ra ngoài. Thêm phần bột khô còn lại lên trên khối bột. Ấn nhẹ khối bột cho dẹt thành hình chữ nhật. Lúc này không được nhồi hay nhào bột sẽ khiến bột bị chai mà dùng động tác gấp bột. Gấp bột ở 2 mép vào giữa, ấn dẹt xuống rồi xoay chiều, gấp bột. Lặp lại động tác 6 lần là được
Tạo hình bánh dẻo Trung thu
  • Phần vỏ bánh, dùng cây cắt bột cắt thành từng phần nhỏ 80g. Phần nhân chia đều thành các phần 50g rồi vo tròn lại.
  • Rắc một ít bột áo ra mặt phẳng và thoa đều lên cây cán bột. Cán miếng vỏ bánh thành hình tròn dẹt, cho nhân vào chính giữa rồi bọc kín lại, lăn tròn. Phủ thêm một lớp bột áo mỏng ra bên ngoài để đóng bánh dễ dàng hơn.
  • Thoa bột áo lên khuôn bánh. Cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ rồi cho ra đĩa hoặc hộp nhựa
GHI CHÚ
– Trên đây chúng mình chia sẻ công thức làm bánh dẻo nhân sữa dừa. Ngoài ra bạn có thể biến tấu các loại nhân khác với cách làm tương tự. Có thể thêm trứng muối nhưng nhớ hãy cộng cả khối lượng trứng vào nhân cho cân đối tỉ lệ vỏ:nhân nhé.
– Bánh dẻo sử dụng bột chín và ăn được luôn nên tất cả các dụng cụ, tay phải được giữ khô ráo và sạch sẽ tránh làm bánh bị thiu. Nên dùng bao tay ni lông khi đóng bánh.
– Không nhào bột mà dùng động tác gấp bột, tránh làm bột bị chai thì đóng sẽ bị mất nét
– Nếu muốn làm vỏ bánh có nhiều màu khác nhau, bạn sử dụng bột củ quả (như bột củ dền, bột trà xanh,…) trộn cùng với bột dẻo để tạo màu.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!