Sơ chế nguyên liệu
Ngâm hến với nước vo gạo 3 giờ để hến nhả hết sạn cát. Nếu không có nước gạo hãy ngâm hến vào nước lã, cho thêm vài lát ớt tươi và con dao kim loại để quá trình nhả sạn cát diễn ra nhanh hơn. Sau khi ngâm hến xong thì rửa lại thật sạch.
Rau mồng tơi nhặt lấy phần ngọn và lá non. Rửa sạch rau, để ráo nước rồi thái nhỏ
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Luộc và đãi thịt hến
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho vào 1 thìa cafe muối tinh. Nước sôi, bạn thả hến vào luộc. Dùng đũa đảo nhẹ để thịt hến tách ra khỏi vỏ và nổi lên. Lưu ý lúc này cần hạ nhỏ lửa để nước không bị sôi trào ra ngoài.
Dùng muôi thủng vớt hết thịt hến nổi trên để riêng ra bát. Phần còn lại đổ ra rổ, nước để riêng lọc dùng để nấu canh. Lưu ý, không xả hến dưới vòi nước lạnh để cho nhanh nguội bởi như thế sẽ làm thịt hến bị teo lại.
Cho phần hến còn lại vào rổ, đãi hến trong chậu nước để lấy thịt. Hoặc bạn dùng tay gỡ phần thịt hến để riêng
Nước luộc hến để lắng cặn sau đó lọc phần nước trong dùng nấu canh
Nấu canh hến rau mồng tơi
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm. Cho thịt hến vào xào săn lại. Nêm thêm 1/2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe bột canh.
Đổ phần nước luộc hến vào, nếu ít quá hãy cho thêm nước lọc để đủ lượng canh cho cả nhà.
Khi nước canh sôi trở lại, thả rau mồng tơi vào. Nêm muối, bột nêm cho vừa khẩu vị. Canh sôi trở lại thì tắt bếp