Go Back
+ servings
cách luộc ốc ngon

Cách luộc ốc ngon

Author: Bếp MiNa
Bạn đã biết cách luộc ốc ngon giòn, ốc chín đúng độ mà thịt không bị teo hay thụt vào trong? Bí quyết luộc ốc ngon từ khâu lựa chọn, sơ chế, luộc đến pha nước chấm sẽ được bật mí ngay dưới đây!
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
Phần ốc luộc
  • 1 kg ốc
  • 4 cây sả
  • 6-7 chanh hoặc bưởi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa cơm mẻ
  • Nước vo gạo
Nước chấm ốc
  • 1 nhánh gừng
  • 4 tép tỏi
  • 1-2 quả ớt cay
  • 2 cây sả
  • 2 thìa đường
  • 5 chanh
  • 6 quả quất
  • 4 thìa nước mắm
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế ốc
  • Đầu tiên, dùng lưới rửa bát chà xát nhẹ vào ốc để làm sạch phần vỏ, cẩn thận không vỏ đâm vào xước tay nhé
  • Cho ốc vào chậu nước gạo ngâm 3-4 giờ giúp ốc nhả bùn đất trong miệng. Nếu không sẵn nước gạo, bạn ngâm vào nước lã, cắt thêm và quả ớt cay và thả vào cái thìa hoặc con dao inox.
    sơ chế ốc
  • Sau khi ngâm xong, rửa ốc nhiều lần đến khi thấy nước sạch là được.
Luộc ốc
  • Đầu tiên, sả bóc bớt lớp bẹ già bên ngoài rồi thái vát chéo, lót một nửa sả xuống dưới đáy nồi. Cho ốc đã sơ chế sạch vào nồi. Tiếp đó, cho gừng thái sợi cùng lá chanh hoặc lá bưởi vào. Ngoài gừng sả lá chanh thì bí quyết để có nồi ốc luộc ngon chính là cơm mẻ nhé. Chỉ cần cho vào 1 thìa cơm mẻ thôi, ốc dậy mùi cực thơm hấp dẫn. Bạn cần lọc kĩ chỉ lấy phần nước cơm mẻ, bỏ bã đi nhé. Đổ thêm nửa bát con nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun.
    nguyên liệu luộc ốc
  • Khi nồi ốc sôi bùng, bạn mở vùng đảo đều ốc rồi đậy vung lại. Luộc thêm khoảng 1-2 phút tùy vào khối lượng cũng như kích thước con ốc. Khi nào phần mài ốc bong ra được khoảng 70%, tức là chúng vẫn bám ở trên miệng chưa bị rụng ra ngoài là được. Người ta bảo “nhạt như nước ốc”. Đúng như vậy, nước ốc chẳng có vị gì cả nhưng bạn hãy để lại phần nước này, uống 1-2 ngụm có thể tránh đầy bụng khi ăn ốc nhé.
Pha nước chấm ốc
  • Cho gừng, ớt, đường, tỏi vào bát hoặc cối nhỏ đem giã nho nhuyễn. Hãy giã để phần tinh dầu trong gừng tỏi tiết ra, nước chấm sẽ có độ sánh sệt chứ không nên băm nhỏ nhé.
  • Sả chỉ lấy phần non, bỏ bớt bẹ già rồi thái khoanh tròn thật mỏng. Lá chanh thái nhỉ nhỏ. Quất bạn lấy 3 quả vắt lấy nước cốt, 3 quả còn lại thái lát bỏ hạt đi
  • Cho nước mắm, nước cốt quất vào bát khuấy cho tan đều. Cuối cùng cho sả, lá chanh, quất thái lát vào trộn đều là được
    ốc luộc ngon
GHI CHÚ
Lưu ý khi ăn ốc luộc
- Ăn ốc trung bình 1-2 lần mỗi tuần. Sau khi ăn ốc 2 giờ mới được ăn hoa quả, nhất là những loại quả giàu vitamin C. Bởi vitamin C kết hợp với ốc tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể dẫn đến ngộ độc.
- Ốc nhiều protein nneen những người bị gout không nên ăn.
- Bởi trong ốc chứa nhiều kí sinh trùng nên không ăn ốc sống hoặc ốc chưa được luộc chín kĩ bởi có thể gây đầy bụng, tiêu chảy, ngộ độc…
- Người bị tiền sử dị ứng với hải sản nói chung và ốc nói riêng thì không nên ăn ốc
- Người bụng yếu như mới bị tiêu chảy hoặc mới ốm dậy cũng không nên ăn ốc, có thể gây nguy hại cho đường ruột.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!