Sơ chế nguyên liệu
Với phần cơm nguội trên, đầu tiên hãy dùng đũa đánh cho hạt cơm tơi ra, đừng để chúng vón thành cục. Lấy 2/3 bát cơm trộn cùng 2 thìa bột chiên giòn để riêng. Phần cơm còn lại đập trứng gà và thêm 1 thìa bột nêm đảo đều.
Thịt bò rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Dùng khăn giấy thấm cho thật ráo nước rồi thái thịt thành từng miếng mỏng.
Dưa cải chua rửa dưới vòi nước cho bớt mặn và bớt chua. Nắm cho ráo nước rồi cắt nhỏ dưa
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò cùng 1/2 tỏi băm, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cơm dầu ăn, 1 thìa cafe tiêu xay. Trộn đều rồi ướp thịt 20 phút cho ngấm gia vị
Rang cơm
Sử dụng chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào đun nóng già, lượng dầu ăn hơi nhiều một chút. Khi dầu đã nóng, bạn cho bát cơm trộn bột chiên giòn vào, chiên đến khi hạt cơm nở phồng xốp thì dùng vợt vớt ra để ráo dầu.
Cho 3 thìa dầu ăn và 1 thìa dầu màu điều vào chảo. Cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho bát cơm trộn trứng vào đảo đều. Dùng thìa gỗ đảo cho hạt cơm tơi, đến khi hạt cơm săn lại thì nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào. Đảo thêm khoảng 3-4 phút nữa là được
Cho cơm chiên giòn vào chảo cơm đảo đều cùng nhau rồi tắt bếp
Xào thịt bò với dưa cải
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Trút thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay để thịt bò không bị dai. Khi thịt bò săn lại, hết màu đỏ là được, trút thịt ra bát để riêng
Sử dụng tiếp chảo đó, cho thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím. Cho dưa cải vào xào. Nêm thêm xíu bột nêm để dưa đậm đà hơn. Khi dưa cải đã săn lại, cho thịt bò vào đảo cùng. Xào thêm 2 phút nữa là được.
Hoàn thành cơm rang dưa bò
Sử dụng đĩa lớn, cho cơm rang vào một bên, một bên cho thịt bò xào cải chua vào. Khi ăn, có thể rưới thêm nước tương, tiêu xay tùy ý, Trộn đều rồi thưởng thức