Go Back
+ servings
cách nấu bún bò giò heo

Cách nấu bún bò giò heo

Author: Bếp MiNa
Bún bò giò heo hay bún bò huế là một trong những món bún ngon nhất định phải thử khi đến với Việt Nam và được du khách quốc tế yêu thích. Bạn có biết nguồn gốc món bún bò cũng như cách nấu bún bò giò heo ngon chuẩn xứ Huế chưa?
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 1 hour
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg xương bò
  • 600 g thịt bắp hoa
  • 1 cái giò heo
  • 4 thìa mắm ruốc
  • 300 g chả cua
  • 1 bát tiết lợn hoặc tiết bò
  • 7 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ hành tây
  • 1/2 quả dứa
  • 2 thìa dầu màu điều
  • Rau ăn kèm: rau muống chẻ, hoa chuối bào, húng quế, giá đỗ
  • 1 kg bún sợi to
  • Hành muối chua ăn kèm
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Xương bò nhờ người bán chặt nhỏ thành từng khúc. Hãy lọc bỏ hết phần mỡ dính vào xương để nước dùng không bị đục và tanh. Dùng muối trắng và rượu trắng rửa để bớt mùi gây của xương. Rửa lại xương thật sạch rồi để ráo nước.
  • Cho xương vào khay nướng, nướng ở 180 độ C trong thời gian 15 phút. Việc nướng xương sẽ làm chảy bớt phần mỡ hôi, xương có mùi thơm hơn và khi ninh nước dùng có màu nâu đậm đà hơn. Nếu không có lò nướng thì bạn cho xương vào nồi nước chần nhanh 4-5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh.
  • Phần giò heo chặt thành từng khoanh tròn, rửa với muối hạt cho sạch. Tiếp đó, cho giò heo vào chần nhanh để loại bỏ hết chất bẩn cũng như mùi hôi rồi rửa lại cho thật sạch.
    sơ chế giò heo
  • Thịt bắp bò rửa sạch. Dùng dây chỉ quấn xung quanh cho chắc để khi luộc được ngon hơn
  • Gừng nướng sơ trên bếp lửa để mùi thơm hơn
  • Hành tây 1 củ lột vỏ, cắt làm đôi. Còn củ kia bào thật mỏng, ngâm vào bát nước đá lạnh cho giòn và giảm bớt mùi hăng, phần này để cho vào bát bún thành phẩm ăn kèm.
  • Dứa cắt thành khúc lớn
  • Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 3 cây băm nhỏ để riêng, phần còn lại đập dập rồi cắt khúc
  • Rau muống đem chẻ. Hoa chuối bào rồi ngâm vào chậu nước chanh hoặc giấm cho trắng. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.
Nấu nước dùng bún bò
  • Cho xương bò, giò heo, thịt bắp bò cùng 4 lít nước vào nồi. Thêm gừng nướng, hành tây, dứa, sả đập dập cùng 2 thìa bột nêm, 1 thìa đường phèn rồi đặt lên bếp ninh. Đến khi nồi nước sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bọt để nước được trong. Hạ mức lửa nhỏ nhất để sôi liu riu. 
    ninh nước dùng bún bò giò heo
  • Nồi nước sôi khoảng 1 giờ thì vớt phần giò heo ra, cho vào bát nước lạnh để giò heo được giòn và không bị thâm. Phần bắp bò cũng vớt ra, cho vào bát nước lạnh ngâm 15 phút để thịt săn chắc hơn. Vớt bắp bò cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào ăn thì mới lấy ra. Tiếp tục ninh xương thêm 2-3 giờ nữa để nước dùng được ngọt đậm đà hơn.
Luộc tiết heo
  • Pha tiết heo và nước lã theo tỉ lệ 1:1. Đầu tiên, cho thêm 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe tiêu xay vào bát nước lã khuấy cho tan hết. Thêm tiết heo vào, dùng đũa khuấy theo một chiều để tiết tan đều vào nước. Để yên cho tiết đông lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Đun nồi nước sôi thì thả tiết heo đã cắt vào. Thời gian luộc tiết từ 7-10 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng tiết. Tắt bếp, ủ tiết trong nồi thêm 5 phút nữa rồi vớt ra bát.
Hoàn thành nước dùng bún bò giò heo
  • Phần mắm ruốc cho vào giấy bạc hoặc lá chuối, đùm kín rồi đem nướng sơ trên lửa giúp dậy mùi thơm hơn. Cho mắm ruốc vào bát nước, khuấy cho tan hết rồi để lắng phần cặn, chắt lấy phần nước trong bỏ phần cặn.
  • Cho ít dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho sả băm, hành băm vào phi thơm. Thêm dầu màu điều vào để tạo màu đẹp mắt rồi đổ nào nồi nước dùng xương.
  • Lọc nước dùng vào một cái nồi khác, bỏ hết xương và bã ở dưới. Thêm bát nước mắm ruốc vừa lọc ở trên vào đun sôi. Lúc này, bạn cho thêm nước lọc vào ước chừng đủ nước dùng cho cả nhà. Nêm thêm muối, bột nêm vừa khẩu vị.
  • Phần chả cua dùng thìa xúc từng viên, có thể dùng tay để vo hơi tròn một chút cho đẹp mắt. Thả chả cua vào nồi nước dùng đang sôi. Khi nào viên chả nổi lên mặt nước là chín.
Thưởng thức bún bò giò heo
  • Thịt bắp bò lấy trong tủ lạnh ra, thái thành từng lát mỏng
    nấu bún bò giò heo
  • Chia bún vào từng bát. Nên đun nồi nước, chần qua bún để có độ nóng cũng như giảm bớt độ chua của bún
  • Thêm giò heo, thịt bắp bò, tiết heo, chút rau sống lên trên. Chan nước dùng nóng hổi lên đầy bát rồi thưởng thức
  • Khi ăn cho thêm sa tế, ớt chưng và ăn kèm hành tây cùng các loại rau sống
    thưởng thức bún bò giò heo
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!