Go Back
+ servings
cách nấu cơm gà Hải Nam

Cách nấu cơm gà Hải Nam

Author: Bếp MiNa
Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc ở vùng đảo Hải Nam - Trung Quốc nhưng dường như nó lại nổi tiếng hơn ở Sigapo và Malaysia. Liệu cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị như thế nào, hương vị nó có khác gì với món cơm gà khác không
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Nấu 1 giờ 20 phút
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
Phần gà luộc
  • 1 con gà ta khoảng 1,6kg
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa muối tinh
  • 1 thìa đường phèn
  • Nước đá
Phần cơm
  • 500 g gạo tẻ
  • Mỡ gà
  • 5 tép tỏi băm
  • 1 thìa cafe muối tinh
  • 2 dứa
Sốt hành gừng
  • 5 đầu hành trắng
  • 1 nhánh gừng
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 thìa cafe muối tinh
  • 1 thìa cafe tiêu xay
  • 1 thìa cafe bột nêm
  • 1 thìa cafe đường
  • Nước luộc gà
Sốt tương ớt
  • 5 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • 5 tép tỏi
  • 2 thìa cafe đường
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1/2 chén nước luộc gà
  • 2 thìa cafe nước chanh
  • 2 thìa mỡ gà
HƯỚNG DẪN 
Luộc thịt gà
  • Đầu tiên, sử dụng một cái nồi lớn cho gà vào rồi đổ nước ngập gà. Thêm vào 2 củ hành tím nướng, vài lát gừng, 1 thìa đường phèn và 1 thìa muối tinh. Đun lửa ở mức nhỏ cho nước nóng từ từ để gà quen dần với nhiệt độ. Khi gà sôi thì cho vào 1/2 bát nước lạnh rồi hạ mức lửa nhỏ nhất tránh để cho nước sôi. Luộc 10 phút thì lật gà lại luộc thêm 10 phút. Sau đó tắt bếp, ủ gà trong nồi nước 20 phút là được. Vớt gà ra, ngâm vào bát nước đá lạnh 1 giờ để gà có lớp thạch trong suốt thơm ngon, đặc trưng của cơm gà Hải Nam
    luộc gà ngon
Nấu cơm
  • Gạo tẻ ngâm nước 30 phút rồi vo sạch, để cho ráo nước.
  • Mỡ gà cho vào chảo chiên lấy nước, bỏ phần tóp đi. Tiếp đó, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gạo đã ráo nước vào đảo đều. Đến khi phần mỡ gà hút hết vào từng hạt gạo thì thêm vào 1 thìa muối tinh đảo đều rồi tắt bếp.
  • Chuyển gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước luộc gà, lá dứa cuộn tròn vào. Nấu cơm như bình thường đến khi cơm chín
Làm sốt hành gừng
  • Bạn cho gừng cắt nhỏ, đầu hành cắt nhỏ cùng muối vào cối giã cho nát. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho hỗn hợp hành gừng vào xào thơm. Tiếp đó, cho ít nước luộc gà vào đun sôi, nêm thêm muối, tiêu, đường cho vừa miệng. Cuối cùng thêm dầu mè khuấy đều là được
Làm sốt tương ớt
  • Cho ớt, gừng, tỏi, đường, muối vào máy xay xay cho nhuyễn sau đó thêm chanh vào khuấy đều. Đun nóng mỡ gà rồi cho hỗn hợp vào đun sôi là được. Cho ra chén để riêng.
    sốt ăn cơm gà Hải Nam
Làm canh gà
  • Đơn giản đây chỉ là phần nước luộc gà được nêm muối cho vừa miệng. Rắc thêm vài cọng hành thái nhỏ và 1 thìa dầu mè là được. Múc ra từng bát để làm canh.
Hoàn thành món cơm gà Hải Nam
  • Thịt gà sau khi ngâm đá lạnh xong thì vớt ra để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể lột xương ra tùy ý nhé.
  • Xới cơm vào bát, hơi nén một chút để tạo hình bát cơm được chắc hơn. Úp cơm ra đĩa, thêm thịt gà, dưa chuột xung quanh. Khi ăn, bạn rưới thêm sốt gừng hành, tương ớt vào rồi thưởng thức.
    cơm gà Hải Nam