Luộc thịt gà
Đầu tiên, sử dụng một cái nồi lớn cho gà vào rồi đổ nước ngập gà. Thêm vào 2 củ hành tím nướng, vài lát gừng, 1 thìa đường phèn và 1 thìa muối tinh. Đun lửa ở mức nhỏ cho nước nóng từ từ để gà quen dần với nhiệt độ. Khi gà sôi thì cho vào 1/2 bát nước lạnh rồi hạ mức lửa nhỏ nhất tránh để cho nước sôi. Luộc 10 phút thì lật gà lại luộc thêm 10 phút. Sau đó tắt bếp, ủ gà trong nồi nước 20 phút là được. Vớt gà ra, ngâm vào bát nước đá lạnh 1 giờ để gà có lớp thạch trong suốt thơm ngon, đặc trưng của cơm gà Hải Nam
Nấu cơm
Gạo tẻ ngâm nước 30 phút rồi vo sạch, để cho ráo nước.
Mỡ gà cho vào chảo chiên lấy nước, bỏ phần tóp đi. Tiếp đó, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gạo đã ráo nước vào đảo đều. Đến khi phần mỡ gà hút hết vào từng hạt gạo thì thêm vào 1 thìa muối tinh đảo đều rồi tắt bếp.
Chuyển gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước luộc gà, lá dứa cuộn tròn vào. Nấu cơm như bình thường đến khi cơm chín
Làm sốt hành gừng
Bạn cho gừng cắt nhỏ, đầu hành cắt nhỏ cùng muối vào cối giã cho nát. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho hỗn hợp hành gừng vào xào thơm. Tiếp đó, cho ít nước luộc gà vào đun sôi, nêm thêm muối, tiêu, đường cho vừa miệng. Cuối cùng thêm dầu mè khuấy đều là được
Làm sốt tương ớt
Cho ớt, gừng, tỏi, đường, muối vào máy xay xay cho nhuyễn sau đó thêm chanh vào khuấy đều. Đun nóng mỡ gà rồi cho hỗn hợp vào đun sôi là được. Cho ra chén để riêng.
Hoàn thành món cơm gà Hải Nam
Thịt gà sau khi ngâm đá lạnh xong thì vớt ra để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể lột xương ra tùy ý nhé.
Xới cơm vào bát, hơi nén một chút để tạo hình bát cơm được chắc hơn. Úp cơm ra đĩa, thêm thịt gà, dưa chuột xung quanh. Khi ăn, bạn rưới thêm sốt gừng hành, tương ớt vào rồi thưởng thức.