Tạo hình miếng cơm cháy
Cơm nguội cho ra cái bát, thêm vào 1-2 thìa dầu ăn. Bạn dùng bao tay bóp nhẹ trộn đều để cơm được tơi hơn.
Sử dụng các nắp hộp nhựa hình tròn hay vuông tùy ý. Cho một lớp cơm vào nắp, ấn nhẹ để tạo thành các khối liền nhau, mỗi miếng chỉ nên dày khoảng 0,5-1cm để khi chiên được giòn và nở phồng đều.
Sấy khô cơm nguội
Bước này bạn cần sấy cho từng miếng cơm ở trên khô, hạt cơm trong lại là được. Nếu trời nắng, hãy rải ra khay rồi đem phơi nửa ngày hoặc 1 ngày là được. Nếu muốn nhanh hơn, bạn cho vào lò nướng/ nồi chiên không dầu, sấy ở 120 độ trong 30 phút.
Chiên cơm cháy
Cho một lượng dầu ăn lớn vào chảo, đủ để ngập được cơm cháy nhé. Khi dầu sôi nóng già, bạn cho từng miếng cơm phơi khô vào chiên. Lật thường xuyên đến khi miếng cơm cháy vàng giòn, nở phồng đều là được. Vớt cơm cháy ra giấy thấm dầu cho ráo
Làm sốt cơm cháy
Dùng 1 củ hành tím và 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Pha phần sốt gồm 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 4 thìa nước lọc rồi khuấy đều lên. Nếu ăn được cay, hãy cho thêm ớt băm nhỏ hoặc bột ớt vào nhé.
Phi thơm hành tím và tỏi băm. Đổ bát nước sốt vào khuấy đều đến khi sốt hơi sệt lại là được. Cho sốt ra bát để riêng.
Hoàn thành món cơm cháy mắm ruốc