Go Back
+ servings
cách nấu chè bưởi ngon

Cách nấu chè bưởi ngon

Author: Bếp MiNa
Cách nấu chè bưởi như thế nào ngon nhất, cùi bưởi giòn dai trong suốt mà không bị đắng. Bí quyết nằm ở bước lựa chọn và sơ chế cùi. Cùng khám phá cách làm chè bưởi ngon chuẩn vị nhé.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 40 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 quả cùi bưởi
  • 100 g đậu xanh
  • 150 g đường thốt nốt
  • 30 g đường vàng
  • 120 g bột năng
  • Muối tinh
  • 5-6 lá dứa
Phần cốt dừa
  • 500 g cơm dừa
  • 1 thìa dầu ăn
  • 20 g bột năng
  • 40 g đường
  • 1 nhúm muối tinh
  • 20 g bột béo
  • 300 g nước lọc
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế cùi bưởi
  • Đầu tiên, hãy gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài, gọt phạm một chút cho hết phần xanh nhé vì nó chứa nhiều tinh dầu nhất. Sau đó, rạch cùi làm 5-6 phần (như bổ múi cau). Khéo léo tách phần bưởi bên trong ra, chỉ lấy mình phần cùi trắng.
    tách vỏ bưởi
  • Gọt bớt phần xơ sát phía muối bưởi vì phần này nấu lên sẽ xốp không có độ giòn. Tiếp đó, thái cùi bưởi thành hạt lựu, khoảng 1cm là vừa.
    sơ chế cùi bưởi
  • Cho khoảng 2 thìa muối hạt vào chậu nước ấm. Thả cùi bưởi vào quậy đều cho muối tan hết, để như vậy ngâm 20 phút.
  • Sau khi ngâm xong, bóp thật mạnh tay để tinh dầu trong cùi ra hết. Bóp xong thì xả lại với nước lạnh. Lặp lại động tác này 5-6 lần cho đến khi miếng cùi bưởi không còn đắng nữa là đạt.
Chần cùi bưởi
  • Đun sôi một ít nước, thêm vào 1 thìa muối. Nước sôi thả cùi bưởi vào chần nhanh khoảng 2-3 phút giúp giảm bớt vị the. Sau đó, đổ cùi bưởi ra xả ngay nước lạnh. Bóp rửa rồi xả nước 2-3 lần cho hết mặn.
Luộc cùi bưởi
  • Ướp cùi bưởi với đường vàng khoảng 1 giờ cho đường tan hết và ngấm vào cùi. Cho cùi bưởi lên chảo, sên nhỏ lửa đến khi vỏ ráo, chuyển màu trong là được.
  • Khi cùi bưởi còn nóng, bạn cho 1/2 phần bột năng vào trộn đều sao cho bột bám phủ một lớp mỏng bên ngoài cùi là được. Cho vào rổ sàng hết phần bột thừa bỏ đi. Có thể tận dụng bột thừa này tí cho vào nấu chè nhé.
    trộn cùi bưởi với bột năng
  • Đun sôi nồi nước, cho cùi bưởi vào luộc. Khi nào cùi bưởi nổi lên thì chín. Bạn vớt cùi bưởi thả vào bát đá lạnh giúp cùi bưởi có độ giòn ngon. Ngâm 15 phút thì vớt ra để ráo nước
    luộc cùi bưởi
Sơ chế và hấp đậu xanh
  • Đậu xanh ngâm 3-4 giờ cho nở mềm. Nhặt bỏ hết những hạt đậu bị thối, sâu mọt để không ảnh hưởng đến chất lượng món chè
  • Cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Có thể thêm vài cọng lá dứa vào hấp cùng cho thơm. Đậu xanh phải chín bở tung nhưng còn nguyên hạt chứ không bị nát vụn thì mới đạt yêu cầu.
    hấp chín đậu xanh
Nấu chè bưởi
  • Cho 2 lít nước cùng với đường thốt nốt và 1 nhúm muối rất nhỏ vào nồi đun sôi cho đường tan hết. Lượng đường này có thể thay đổi tùy vào độ ngọt mà bạn mong muốn. Tiếp đó cho đậu xanh vào đun cùng thêm 4-5 phút.
  • Hòa tan phần bột năng còn lại vào bát nước. Đổ từ từ bột năng vào khuấy đều đến khi có độ sánh sệt
  •  Thêm cùi bưởi vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa thêm 3-4 phút thì tắt bếp
    cách nấu chè bưởi ngon
Nấu cốt dừa
  • Cho tất cả nguyên liệu phần cốt dừa khuấy cho tan đều. Nhấc lên bếp đun sôi lăn tăn 7-8 phút là được.
Thưởng thức chè bưởi
  • Chè bưởi có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được nhưng ăn lạnh sẽ ngon hơn. Chè nấu xanh để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, múc chè ra bát, chan thêm ít nước cốt dừa lên rồi thưởng thức.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!