Go Back
+ servings
cơm gà hội an

Công thức nấu nấu cơm gà Hội An

Author: Bếp MiNa
Cơm gà Hội An - nét đặc trưng của ẩm thực xứ Hội mà ai đã từng ăn sẽ lưu luyến mãi hương vị ấy. Với cách nấu cơm gà Hội An dưới đây, bạn vẫn có thể thưởng thức cơm gà ngon chuẩn vị ngay tại nhà.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 50 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 con gà ta
  • 1 bộ lòng gà
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 miếng đu đủ
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ nghệ
  • Chanh, ớt
  • Rau răm, rau mùi
  • 400 g gạo tẻ
  • Tương ớt Hội An
  • Gia vị thông thường: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà làm thịt sạch, dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài để khử mùi hôi cũng như chất bẩn. Rửa lại gà thật sạch rồi để ráo nước
  • Phần lòng gà rửa với muối cùng chanh hoặc giấm cho hết mùi hôi. Rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.
    sơ chế thịt gà
  • Nghệ cạo sạch vỏ, đem giã nhỏ. Thêm chút nước vào rồi lọc riêng phần nước cốt, phần bã bạn giữ lại đừng vứt đi nhé.
  • Đu đủ, cà rốt, hành tây lột sạch vỏ rồi rửa sạch
  • Rau răm, rau mùi nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo.
Luộc thịt gà
  • Sử dụng một cái nồi lớn, cho gà vào rồi đổ nước ngập gà. Thêm vào 2 củ hành tím nướng, vài lát gừng, 1 thìa nước mắm ngon và 1 thìa bột canh. Đun lửa ở mức nhỏ cho nước nóng từ từ để gà quen dần với nhiệt độ. Khi gà sôi thì cho vào 1/2 bát nước lạnh rồi hạ mức lửa nhỏ nhất tránh để cho nước sôi. Luộc 10 phút thì lật gà lại luộc thêm 10 phút. Sau đó tắt bếp, ủ gà trong nồi nước 20 phút rồi vớt ra để nguội.
    luộc gà
Nấu cơm
  • Gạo bạn vo sạch, ngâm trong nước khoảng 3 giờ cho hạt gạo nở đều. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm. Khi tỏi chín vàng thì vớt ra ngoài để riêng. Cho gạo vào chảo dầu (chỉ một chút dầu, có thể dùng mỡ gà), rang nhỏ lửa để hạt gạo săn lại. Tiếp đó cho 1 thìa nước cốt nghệ vào để tạo màu, rang tới khi hạt gạo khô.
    Chuyển gạo vào nồi cơm điện. Cho nước luộc gà vào, bạn căn lượng nước ít hơn nấu cơm bình thường một chút xíu bởi gạo rang rồi sẽ không nở nhiều nữa. Cho vào nấu chín cơm.
    nấu cơm
Làm nộm gà hành tây
  • Hành tây bào mỏng, cho vào bát nước đá lạnh ngâm 15 phút để hành bớt hăng và có độ giòn hơn. Vớt hành ra để ráo nước.
  • Cho ức gà xé vào bát. Thêm 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều cho gà ngấm gia vị. Sau đó cho hành tây vào trộn cùng. Khi nào gần ăn, bạn cho í rau răm vào cùng nhé. 
    nộm gà hành tây
Trộn gỏi đu đủ
  • Đu đủ, cà rốt đem bào sợi. Bạn cho vào bát nước đá lạnh cùng 1/2 thìa đường ngâm để có độ giòn hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cho đu đủ, cà rốt vào bát. Nêm gia vị đường, nước cốt chanh, tiêu, ớt, tỏi, bột canh theo khẩu vị. Trộn đều là được.
Nấu nước mạ
  • Đầu tiên, ướp lòng gà cùng chút nước mắm, muối, tiêu, ớt 10 phút cho ngấm gia vị. Phi thơm chút hành tím, cho lòng gà xào chín. Thêm ít nước luộc gà vào, điều chỉnh gia vị cho vừa miệng. Đun sôi rồi tắt bếp.
    nấu nước mạ
Thưởng thức cơm gà Hội An
  • Dùng bát con xới cơm đã được đánh tơi. Hơi nén nhẹ để đơm ra từng đĩa. Xếp một ít nộm gà hành tây, ít gỏi đu đủ, rau răm, thịt gà lọc xương, tỏi phi ở xung quanh.
  • Khi ăn, rưới nước mạ và tương ớt trực tiếp vào cơm, rồi trộn thật kỹ cả dĩa cơm với gà, với rau và tất tật lên rồi thưởng thức.
    thưởng thức cơm gà Hội An
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!