Go Back
+ servings
bánh bò thốt nốt An Giang

Cách làm bánh bò thốt nốt

Author: Bếp MiNa
Bánh bò thốt nốt với vị dai dai, xôm xốp, chút ngọt dịu, thơm đặc trưng của thốt nốt làm xao xuyến ai từng nếm thử. Bạn đã biết cách làm bánh bò thốt nốt bằng bột gạo ngon chuẩn vị miền Tây chưa? Vào bếp ngay bây giờ nhé
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 1 hour 30 minutes
Khẩu phần 8 người
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g bột gạo
  • 50 g bột năng
  • 3 quả thốt nốt
  • 250 g đường thốt nốt
  • 200 g nước cốt dừa
  • 12 g men bánh mì
  • 150 g cơm dừa
  • 300 g nước lọc hoặc nước dừa tươi
HƯỚNG DẪN 
Làm bột thốt nốt
  • Quả thốt nốt chọn loại quả bánh tẻ sẽ có cơm béo ngọt hơn. Dùng dao lột hết phần vỏ tím bên ngoài sẽ lộ ra phần cơm màu vàng nghệ bên trong. Bạn tách hết phần cơm thốt nốt này rồi dùng tay vắt lấy bột, phần xơ bỏ đi.
    sơ chế thốt nốt
  • Dùng túi lọc hoặc tấm vải xô, cho bột thốt nốt vào rồi treo lên cao. Bạn loại bỏ phần nước chảy xuống, chỉ lấy phần bột thốt nốt lắng ở dưới để ủ bột bánh. Thời gian lọc này mất khoảng 1-2 giờ tùy thuộc vào lượng bột.
    lọc bột thốt nốt
Nhào bột bánh bò
  • Trong một cái âu, cho bột gạo, bột năng, men bánh mì trộn đều. Rây bột cho thật mịn. Cho bột thốt nốt ở bước 1 vào cùng, trộn đều rồi để bột nghỉ 30 phút
  • Cho đường thốt nốt, nước lọc hoặc nước dừa tươi vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn để nước đường nguội bớt thì cho nước cốt dừa vào khuấy cho hòa quyện. Lưu ý không cho nước cốt dừa vào khi nước đường còn nóng bởi sẽ làm tách lớp béo của cốt dừa. Sau đó để hỗn hợp này cho nguội
  • Cho hỗn hợp nước đường vào âu bột, trộn cho đồng nhất. Bột bánh lúc này sẽ phải hơi loãng một chút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột rồi để ủ 4 giờ.
  • Thêm cơm dừa vào vào âu bột, trộn đều rồi ủ thêm 1 giờ nữa.
    nhào bột bánh bò thốt nốt
Hấp bánh bò thốt nốt
  • Dùng các khuôn bánh silicon hoặc khuôn nhôm chuyên dụng. Quét một lớp dầu ăn xung quanh để chống dính
  • Rót bột bánh bò thốt nốt vào từng khuôn. Lưu ý chỉ cho 2/3 khuôn bánh bởi bánh sẽ nở phồng trong khi hấp
  • Chuẩn bị nồi nước đun sôi thì cho bánh vào xửng hấp. Thời gian 20-25 phút là bánh chín. Lưu ý trong quá trình hấp, không được mở vung bởi sẽ làm bánh bị xẹp.
    hấp bánh bò thốt nốt
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!