Canh ngao nấu dứa chua với giá đỗ hoặc dọc mùng là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ cho những ngày hè oi nóng. Món canh chua chua của dứa, ngọt tự nhiên của ngao cùng cà chua vừa dễ ăn vừa tốt cho sức khỏe
Bạn cần ngâm ngao trong nước muối loãng, tương tự với môi trường nước chúng sinh sống. Khi đó, ngao như được “thư giãn” há miệng ra để nhả bớt đất cát bên trong. Hãy cho thêm vào lát ớt cay vào để quá trình diễn ra nhanh hơn
Một cách ngâm ngao nữa khá hiệu quả là dùng nước vo gạo. Chỉ cần ngâm ngao khoảng 2-3 giờ, chúng đã sạch hoàn toàn đất cát bên trong ruột. Sau đó, cọ rửa bên ngoài vỏ cho sạch rồi tiến hành chế biến.
Sơ chế nguyên liệu khác
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành từng lát mỏng
Cà chua rửa sạch, thái múi cau
Sấu cạo vỏ, rửa sạch
Rau răm, thì là nhặt lấy cọng non rồi rửa sạch, thái nhỏ
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
Luộc ngao
Ngao sau khi rửa sạch thì đem đi luộc. Bạn cho khoảng 600ml nước vào nồi, đun sôi thì thả ngao vào. Khi ngao sôi, bạn hớt bỏ phần bọt bẩn nổi lên, dùng đũa hoặc muôi khuấy nhẹ ruột ngao tách ra. Chỉ cần luộc sôi bùng là được, không luộc kĩ quá làm thịt bị teo lại
Luộc xong, dùng muôi thủng hoặc vợt vớt hết ngao ra rổ cho ráo nước. Đợi nguội bớt, bạn tách lấy ruột ngao rửa sạch. Phần nước luộc để cho lắng cặn, lọc 2 lần lấy phần nước trong dùng nấu canh
Canh ngao nấu dứa
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm. Tiếp đó cho cà chua, dứa vào xào chín mềm. Nêm thêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm cho đậm đà
Đổ nước luộc ngao vào. Thêm nước lã đủ lượng canh cần dùng. Đun sôi canh thì cho sấu vào cùng, đun khoảng 3 phút cho sấu mềm. Vớt sấu ra bát dầm nhuyễn, bỏ hạt rồi cho lại vào nồi.
Thả ruột ngao vào cùng. Nêm gia vị muối, bột canh, bột nêm cho vừa miệng
Cuối cùng cho giá đỗ, rau răm, thì là vào canh sôi trở lại là đuợc.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!