Go Back
+ servings
cá lăng nấu canh chua

Cá lăng nấu canh chua

Author: Bếp MiNa
Cá lăng nấu canh chua được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt cá mềm ngọt không xương rất thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Cùng vào bếp học cách nấu canh chua cá lăng ngay bây giờ nhé
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 25 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 600 g thịt cá lăng
  • 2 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa
  • 100 g giá đỗ
  • 1 tàu dọc mùng
  • 6-7 quả đậu bắp
  • 1 củ nghệ tươi
  • 2 thìa cơm mẻ
  • 1 củ hành tím
  • Rau thì là, rau ngổ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá lăng nhờ người bán làm thịt sạch, về chỉ cần sơ chế lại. Hãy dùng muối hạt chà xát nhẹ nhàng vào miếng cá để loại bỏ hết nhớt. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng giấm ăn hoặc nước muối loãng ngâm rửa thêm 10 phút nữa. Rửa cá sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc khoảng 1,5-2cm, nếu to quá thì chẻ đôi theo chiều dọc.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái từng miếng mỏng
  • Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái vát chéo. Dùng tay bóp nhẹ cho mềm
  • Đậu bắp cắt bỏ đầu rồi thái vát chéo làm 2-3 lát
  • Nghệ tươi cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
  • Cơm mẻ thơm nước vào, lọc lấy nước cốt
  • Rau ngổ, thì là nhặt sạch rồi cắt khúc
Ướp cá lăng
  • Ướp cá lăng cùng với nghệ tươi, 1 thìa nước cơm mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu. Ướp cá trong 20 phút
Chiên cá lăng
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt hơi xém vàng là được, không chiên quá kĩ làm cá bị khô. Việc chiên sơ giúp miếng cá săn chắc hơn, không bị nát khi nấu. Bạn cũng có thể bỏ qua bước chiên cá và thả trực tiếp cá sống vào nấu canh luôn.
Nấu canh chua cá lăng
  • Phi thơm hành tím. Cho cà chua và dứa xào sơ. Nêm chút xíu bột canh để đậm vị hơn
  • Cho nước vào ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nước sôi, bạn thả cá lăng đã chiên vào nồi canh
  • Canh sôi, bạn hớt bỏ bớt bọt để nước canh được trong. Hạ nhỏ lửa, đun canh sôi trong 20 phút. Thêm vài lát ớt cay tùy khẩu vị gia đình
  • Cho cơm mẻ vào nồi canh. Nêm thêm bột canh, bột nêm để canh có vị chua ngọt hài hòa. Lưu ý là cho cơm mẻ vào gần cuối để giữ được mùi thơm đặc trưng của mẻ nhé.
  • Cho giá đỗ, dọc mùng, đậu bắp vào đun sôi thêm 2 phút. Cuối cùng thả rau ngổ, thì là vào canh sôi trở lại là được.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!