Phần tàu hũ
Đậu nành cho vào bát to, đổ ngập nước. Những hạt lép nổi lên, hạt sâu thì loại bỏ, sau đó rửa sạch cho hết bụi bẩn
Đổ ngập nước, ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng đến khi đậu nở mềm. Bạn không nên ngâm lâu quá vì sẽ làm đậu bị chua.
Đậu khi ngâm xong, cho vào cùng 500ml nước rồi xay mịn. Phần nước còn lại cho vào lọc bã đậu. Dùng khăn xô hoặc túi lọc lọc 2 lần cho hết bã đậu (bã đậu có thể gây bén nồi khi đun sôi nên cần lọc thật kĩ).
Với phần nước đậu vừa lọc xong, bạn cho lên bếp đun lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa dùng muôi gỗ quấy đều để không bị cháy nồi. Bạn cần trông cẩn thận, vì đậu khi sôi rất dễ bị trào vung. Nước đậu sôi, bạn để lửa nhỏ, đun sôi thêm 10 phút nữa
Gelatin cho vào bát nước lọc, ngâm khoảng 5p để gelatin mềm
Lấy 500ml nước đậu ở trên, cho thêm sữa tươi và whipping vào quậy đều. Cho lên bếp đun lửa liu riu. Bạn chỉ đun đến khi gần sôi (nhìn bề mặt có những bọt tăm nổi lên là được). Cho tiếp gelatin vào, quậy cho tan đều rồi nhấc khỏi bếp.
Để hỗn hợp nguội bớt thì bạn chia vào từng cốc nhỏ. Nhớ hớt hết bọt khí phía trên để tàu hũ mềm mịn nhé
Cho tàu hũ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng đến khi tàu hũ đông hoàn toàn.
Nấu trân châu đường đen
Cho khoảng 1l nước vào đun sôi thì thả trân châu vào. Dùng muôi gỗ khuấy đều, đun lửa to đến khi trân châu nổi lên thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 20 phút cho trân châu mềm.
Nhấc khỏi bếp, ủ trân châu trong nồi thêm 10 phút nữa.
Vớt trân châu ra, cho vào bát nước đá khoảng 15 phút giúp trân châu dai và giòn hơn. Dùng vợt vớt trân châu ra rồi để ráo nước.
Cho trân châu vào bát, cho đường nâu vào trộn đều cho đường tan hết.
Hoàn thiện món tàu hũ trân châu đường đen
Bạn kiểm tra xem tàu hũ đã đông hẳn chưa. Úp ngược cốc tàu hũ ra đĩa, cho trân châu lên trên và thưởng thức
Mẹo nhỏ là bạn dùng chiếc khăn ấm quấn quanh thành cốc hoặc nhúng cốc tàu hũ vào cốc nước ấm khoảng 3 giây thì tàu hũ tự động tách ra rất dễ dàng.