Go Back
+ servings
cách làm hủ tiếu mực

Cách nấu hủ tiếu mực

Author: Bếp MiNa
Hủ tiếu là món ăn nổi tiếng của người miền Nam và Tây Nam Bộ, hấp dẫn người dùng bởi hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà. Cùng vào bếp học cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị, ngon khó cưỡng.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 40 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g sợi hủ tiếu
  • 1 kg mực ống tươi
  • 300 g thịt lợn xay
  • 500 g xương ống
  • 50 g tôm khô
  • 50 g mực khô
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cải
  • 100 g nấm hương
  • 3 củ hành tím
  • 3 củ tỏi khô
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, lá hẹ,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Mực rửa sạch, bóc bỏ lớp màng bên ngoài, bỏ ống mực, răng mực. Rửa mực bằng dấm ăn hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Tách riêng phần râu mực, thân mực thái thành khoanh tròn hoặc khía các đường chéo nhau trên thân rồi thái thành hình vảy rồng cho đẹp mắt. Chuẩn bị nồi nước sôi, thả mực vào chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh. Vớt mực để ráo nước.
  • Mực khô và tôm khô rửa qua nước cho sạch. Nướng qua mực và tôm khô trên lửa
  • Củ cải gọt vỏ, cắt khúc.
  • Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Hành tím nước qua cho thơm. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, thái đôi
  • Xương ống rửa sạch, chần qua để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho thật sạch
  • Rau thơm rửa sạch
Nấu nước lèo hủ tiếu
  • Cho xương ống vào nồi, đổ ngập nước. Thêm tôm khô, mực khô, hành tím nướng, hành tây, củ cải. Nước dùng sôi bùng lên thì hớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa ninh liu riu cho ngọt nước
  • Nêm chút muối, bột nêm, mì chính cho vừa khẩu vị. Trong quá trình ninh, bạn hớt bọt liên tục để nước dùng trong nhất.
  • Ninh khoảng 1 giờ thì lọc lại nước dùng, bỏ hết phần cái, chỉ lấy nước trong. Cho thêm nấm hương vào vẫn để lửa liu riu để nước dùng nóng.
Làm thịt băm
  • Phi thơm hành tím. Cho thịt xay vào xào thơm. Dùng muôi đảo để thịt tơi, không bị dính vào nhau nhé
  • Nêm 1 chút nước mắm, bột nêm để thịt đậm đà hơn. Thịt rang chín thì cho ra bát để riêng.
Phi tỏi vàng
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo. Cho tỏi vào chiên vàng thơm thì vớt ra để ráo dầu
Hoàn thành món hủ tiếu mực
  • Hủ tiếu trụng qua nước sôi rồi để ráo.
  • Chuẩn bị bát tô. Xếp một ít hủ tiếu vào bát. Cho thêm giá đỗ, thịt băm, hành ngò, tỏi phi lên trên.
  • Dùng dụng cụ cho mực vào trụng vào nồi nước dùng. Chỉ trụng nhanh khoảng 2 phút mực vừa chín đến để giữ được độ ngọt thịt và giòn nhất. Cho mực lên trên bát hủ tiếu.
  • Chan nước dùng nóng hổi lên trên và thưởng thức
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!