Sơ chế nguyên liệu
Mực rửa sạch, bóc bỏ lớp màng bên ngoài, bỏ ống mực, răng mực. Rửa mực bằng dấm ăn hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Tách riêng phần râu mực, thân mực thái thành khoanh tròn hoặc khía các đường chéo nhau trên thân rồi thái thành hình vảy rồng cho đẹp mắt. Chuẩn bị nồi nước sôi, thả mực vào chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh. Vớt mực để ráo nước.
Mực khô và tôm khô rửa qua nước cho sạch. Nướng qua mực và tôm khô trên lửa
Củ cải gọt vỏ, cắt khúc.
Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Hành tím nước qua cho thơm. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, thái đôi
Xương ống rửa sạch, chần qua để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho thật sạch
Rau thơm rửa sạch
Nấu nước lèo hủ tiếu
Cho xương ống vào nồi, đổ ngập nước. Thêm tôm khô, mực khô, hành tím nướng, hành tây, củ cải. Nước dùng sôi bùng lên thì hớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa ninh liu riu cho ngọt nước
Nêm chút muối, bột nêm, mì chính cho vừa khẩu vị. Trong quá trình ninh, bạn hớt bọt liên tục để nước dùng trong nhất.
Ninh khoảng 1 giờ thì lọc lại nước dùng, bỏ hết phần cái, chỉ lấy nước trong. Cho thêm nấm hương vào vẫn để lửa liu riu để nước dùng nóng.
Làm thịt băm
Phi thơm hành tím. Cho thịt xay vào xào thơm. Dùng muôi đảo để thịt tơi, không bị dính vào nhau nhé
Nêm 1 chút nước mắm, bột nêm để thịt đậm đà hơn. Thịt rang chín thì cho ra bát để riêng.
Hoàn thành món hủ tiếu mực
Hủ tiếu trụng qua nước sôi rồi để ráo.
Chuẩn bị bát tô. Xếp một ít hủ tiếu vào bát. Cho thêm giá đỗ, thịt băm, hành ngò, tỏi phi lên trên.
Dùng dụng cụ cho mực vào trụng vào nồi nước dùng. Chỉ trụng nhanh khoảng 2 phút mực vừa chín đến để giữ được độ ngọt thịt và giòn nhất. Cho mực lên trên bát hủ tiếu.
Chan nước dùng nóng hổi lên trên và thưởng thức