Hoa chuối nấu ốc là món ăn dân giã, quen thuộc trong những mâm cơm Việt. Ngày nay món ăn trở thành đặc sản ở nhiều nhà hàng. Hoa chuối bùi bùi, hơi chát chát, ốc giòn giòn cùng nước sốt đậm đà khiến ai từng thưởng thức cũng nhớ mãi.
Ốc ngâm vào nước gạo hoặc ngâm nước lã và cắt thêm vào mấy quả ớt cay để ốc nhả hết bùn đất. Ngâm ít nhất 4-5 tiếng thì rửa lại nhiều lần cho thật sạch.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
Tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
Cách thái hoa chuối: bóc bớt bẹ già bên ngoài, chỉ dùng phần non bên trong. Bạn chuẩn bị một chậu nước, hòa 1 thìa muối hạt và nửa bát mẻ vào. Dùng dao sắc hoặc dao bào, thái hoa chuối thật mỏng. Thái đến đâu thì thả ngay vào chậu nước đã chuẩn bị. Như vậy hoa chuối bớt chát và không bị thâm. Ngâm khoảng 20 phút thì rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Luộc ốc
Chuẩn bị nồi nước, đun sôi thì cho ốc vào luộc. Bạn chỉ luộc khi ốc vừa sôi bùng lên thì tắt bếp. Như vậy sẽ dễ dàng khều thịt ốc hơn. Đổ ngay ốc ra rổ cho ráo nước rồi dùng tăm nhọn khều thịt.
Ướp ốc: cho ốc vào bát to. Thêm 1 thìa mắm, thìa bột nêm, ớt băm, 1 thìa nước lọc mẻ rồi trộn đều. Ướp 30 phút trước khi chế biến.
Xào ốc với hoa chuối
Phi thơm hành tím, cho ốc vào xào to lửa. Xào nhanh khoảng 3 phút ốc săn lại là được. Cho ốc ra bát để riêng
Dùng một cái chảo khác, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành và sả. Cho hoa chuối vào xào to lửa. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm cho vừa miệng. Hoa chuối chín thì cho ốc vào đảo đều thêm 5 phút. Cho thêm tía tô, rau lốt vào đảo đều là được
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!