Go Back
+ servings
canh mướp đắng nhồi thịt

Cách làm Canh mướp đắng nhồi thịt

Author: Bếp MiNa
Canh mướp đắng nhồi thịt là sự kết hợp dân giã từ mướp đắng cùng với thịt lợn xay và các loại gia vị. Vị đắng của mướp quyện với ngọt của thịt mang đến hương vị mới lạ, đắng nơi đầu lưỡi nhưng đọng lại vị ngọt phía sau, ai đã ăn được nó thì sẽ trở nên "nghiền".
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 25 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 4 quả Mướp đắng
  • 150 g Thịt lợn xay
  • 50 g Giò sống
  • 10 g Mộc nhĩ
  • 15 g Nấm hương
  • 1 củ Hành tím
  • 30 g Miến tàu (không bắt buộc)
  • 1 quả Trứng gà
  • 400 g Xương ống
  • Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm,...
  • Hành lá
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi. Cắt đôi sau đó dùng cán thìa hoặc dao nhỏ khoét hết phần ruột bên trong cho gọn
    sơ chế mướp đắng
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước 20 phút cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ chan, rửa sạch, để ráo rồi băm thật nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, một nửa thái nhỏ trộn vào nhân, một nửa thái khúc để bỏ vào canh. Hành tím bóc bỏ, băm nhỏ
  • Miến tàu ngâm nước 10 phút cho mềm. Sau đó dùng kéo cắt cắt ngăn
  • Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho sạch.
Ninh nước dùng xương
  • Cho xương ống cùng 1/5 lit nước vào nồi. Thêm 1 củ hành tím vào rồi ninh 30 phút cho ngọt nước.
Trộn nhân
  • Trong một cái bát, cho thịt lợn xay, giò sống, hành tím, hành lá, miến tàu, 1 quả trứng gà. Thêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu rồi trộn thật đều. Để nhân nghỉ 10 phút
    trộn nhân thịt
Nhồi nhân vào mướp đắng
  • Dùng thìa xúc tưng ít nhân cho vào trong ruột quả mướp đắng. Không cho quá nhiều khiến nhân dễ bị lòi ra ngoài. Cũng không nên nhồi nhân quá chặt, bởi khi nấu nhân nở ra sẽ làm nhân bị khô và lòi ra ngoài.
    nhồi thịt vào mướp đắng
Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
  • Phần nước dùng xương nêm thêm bột nêm, muối cho vừa miệng
  • Khi nước dùng đun sôi trở lại thì thả mướp đắng nhồi thịt vào. Đun sôi thì hớt bỏ bớt bọt rồi hạ nhỏ bớt lửa.
    nấu canh mướp đắng nhồi thịt
  • Nấu 15-20 phút là mướp đắng và thịt chín mềm. Thêm hành lá cắt khúc, rau mùi rồi tắt bếp.
    canh mướp đắng nhồi thịt
  • Múc canh mướp đăng nhồi thịt ra bát, thưởng thức nóng hay nguội đều ngon. Canh thanh mát rất thích hợp cho những ngày hè.
    món canh mướp đắng nhồi thịt
GHI CHÚ
Trong quá trình nấu canh mướp đắng nhồi thịt, bạn cần lưu ý vài điều sau:
- Bạn có thể dùng những quả mướp đắng nhỏ tròn xinh xắn, cắt đôi theo chiều dọc. Sau kkhi nhồi nhân vào thì dùng cọng hành buộc giữ cố định lại. 
- Phải nạo hết phần ruột trắng bên trong, bởi đây chính là phần đắng nhất. 
- Một cách giảm vị đắng đó là hãy trần mướp đắng qua nước sôi 30s. Sau đó, vớt ra để nguội rồi nhồi nhân vào. 
- Phần nhân sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt vai sẽ mềm, không bị khô. Có thể thêm chút mỡ phần để nhân được mềm hơn. 
- Ngoài cách nấu canh, bạn có thể dùng phương pháp hấp cũng rất ngon. Mướp đắng sau khi nhồi thịt xong sẽ cho vào xửng hấp. Tuy nhiên, cách này mướp sẽ rất đắng, bạn cần cân nhắc nhé.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!