Go Back
+ servings
cách làm chả rươi ngon

Cách làm chả rươi ngon

Author: Bếp MiNa
Chả rươi là một trong những món đặc sản được yêu thích không chỉ ngon mà còn dinh dưỡng cao. Hôm nay, Bếp Mina sẽ mách cho bạn cách làm chả rươi ngon nhất, chả mềm thơm béo ngậy.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 600g rươi tươi ngon
  • 200g thịt vai xay
  • 3 quả trứng gà
  • 1 củ Hành tím
  • Vỏ quýt hôi
  • Lá lốt, lá gừng, hành lá, rau thì là, lá gấc
  • Nước mắm, bột nêm, tiêu xay
  • Dầu ăn
  • Rau sống ăn kèm
  • Bún rối ăn kèm
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Tươi tươi phải biết sơ chế đúng cách. Theo cách truyền thống của bà con vùng rươi gọi là "làm lông" rươi. Bạn chuẩn bị nước ấm tầm 40-50 độ, thả rươi vào rồi dùng đũa đảo nhẹ nhàng để lông rươi và bùn đất bám trên thân rụng hết. Phải thật nhẹ tay để con rươi không bị bể bụng, sẽ trôi hết chất đạm ngon nhất của rươi.
  • Tiếp đó, cho rươi vào chậu nước lạnh, rửa nhẹ nhàng thêm 1-2 nước cho sạch. Đổ rươi ra vợt để ráo nước.
  • Nếu muốn cấp đông rươi, bạn cũng phải sơ chế sạch rồi cho vào từng hộp một lượng vừa đủ, cho vào cấp đông. Khi ăn, cho rươi xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông, tuyệt đối không rửa lại vì khi đó rươi sẽ tiết ra chất độc không tốt cho sức khỏe.
  • Thịt lợn có thể chọn nạc vai hoặc đầu rồng. Rửa thịt sạch với nước muối loãng, để ráo nước rồi xay nhỏ.
  • Lá lốt, lá gấc, lá gừng, thì lá, vỏ quýt đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
Trộn chả rươi
  • Cho thịt xay, rươi, đập trứng gà và cho các loại rau thơm vào âu lớn. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu xay. bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình mình nhé. Dùng đũa đánh nhẹ, con rươi sẽ bị vỡ bụng và hòa quyện với nguyên liệu khác. Mình thích đánh rối một chút để cảm nhận được vị rươi rõ hơn.
    trộn nhân chả rươi
Chiên chả rươi
  • Cách làm chả rươi ngon nhất là bạn hãy hấp chả trước khi rán. Như thế vẫn giữ được hương vị ngọt của rươi cùng các nguyên liệu. Bạn dùng lá chuối lót vào xửng hấp. Dùng thìa múc từng viên chả, dẹt cho mỏng mỏng khoảng 2cm là được. Hấp rươi trong 10-15 phút cho chả rươi vừa chín tới. Sau đó lấy ra để nguội.
    trộn chả rươi
  •  Cho dầu vào chảo, đun nóng già thì thả từng viên chả đã hấp vào. Chiên rươi ở lửa nhỏ để bên ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn mềm ngon. Lật đều 2 mặt, rán đến khi chả ngả màu vàng là được.
    chiên chả rươi
  • Gắp chả rươi ra đĩa. Thưởng thức chả rươi khi còn nóng, ăn cùng bún rối và rau thơm, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
    thưởng thức chả rươi
GHI CHÚ
  • Chả rươi ngon nhất là làm rươi tươi, rươi chính vụ khoảng tháng 9,10 âm lịch. Nếu sử dụng rươi đông lạnh thì hãy để giã đông tự nhiên nhé.
- Không rán chả quá cháy vàng, ăn sẽ khô. Chả rươi phải còn mềm, thơm ngậy của rươi quyện thơm nồng của vỏ quýt và các loại gia vị.
- Không đánh rươi quá nát. Khi ăn phải cảm nhận được miếng thịt rươi còn nguyên để cảm nhận độ ngậy.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!