Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 30 phút cho nở mềm
Thịt gà làm sạch, chỉ mổ moi một lỗ nhỏ dưới gần hậu môn chứ không mổ phanh nhé. Rửa thịt gà bằng nước muối để khử mùi hôi tanh, sau đó để ráo nước
Sâm tươi, tỏi, gừng, hành lá, táo tàu đem rửa sạch
Dùng thìa xúc gạo nếp đã ngâm cho vào bụng gà. Thêm 2 tép tỏi và vài rễ sâm nếu muốn. Không nhồi quá nhiều gạo vào bụng vì khi nấu, gạo sẽ nở ra nữa.
Để giữ gạo bên trong bụng gà khi nấu, hãy sử dụng một trong hai phương pháp sau: (1). Rạch một đường nhỏ qua phần da dày giữa một bên đùi và lỗ khoang, nhưng không quá sát mép. Sau đó, dùng ngón tay mở rộng lỗ vừa đủ để vừa với phần cuối của chân. Đưa chân còn lại qua và nhét phần cuối qua lỗ để giữ hai chân bắt chéo với nhau, nhét đuôi vào để đóng lỗ lại (xem ảnh trên); hoặc (2) Đơn giản chỉ cần bắt chéo chân và buộc lại bằng dây bếp. Đóng chặt khoang bằng tăm nếu cần thiết. Đặt con gà vào nồi. Thêm sâm tươi, táo tàu, 2 lát gừng, tỏi, hành boa rô. Phần gạo còn lại cho vào cùng để làm nước canh có độ sánh sệt hơn. Đổ nước vào cho ngập gà.
Cho gà hầm sâm lên bếp đun trên lửa vừa. Khi nồi canh gà sôi, hớt bỏ bọt thường xuyên. Nấu canh gà trong lửa nhỏ 40-50 phút tùy vào khối lượng gà.
Múc canh gà hầm sâm ra thố, thêm hành lá thái nhỏ lên trên. Thưởng thức canh gà hầm sâm khi còn nóng. Có thể ăn kèm các loại panchan, thêm muối và tiêu để chấm.